Intel tiếp tục lộ diện Raptor Lake-S dành cho PC và Raptor Lake-P cho dành cho mobile

Intel đang “lặng lẽ” triển khai những phiên bản mới cho CPU Intel Gen 13 với 2 cái tên Raptor Lake-S và Raptor Lake-P.

Hai phiên bản Raptor Lake-S và Raptor Lake-P đã hoàn thành quá trình phát triển và có thể hỗ trợ đầy đủ cho Intel Media Driver Q2. Được biết, đây là API giúp tăng tốc quá trình giải mã, mã hóa và xử lý các tác vụ cho GPU Intel. Hiện tại, thư viện trên Media Driver Q2 đã cập nhật lên phiên bản 22.4.4 và sẵn sàng hỗ trợ cho CPU Intel Gen 13.

Với dòng S-series dành cho PC hay máy tính để bàn, được dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10 năm nay. Nhưng đối với dòng P-series, hiện tại vẫn không có quá nhiều thông tin về thời gian ra mắt. Các tin đồn trước đây cho rằng dòng H và P của Raptor Lake sẽ có thể ra mắt vào cuối năm 2022. Tuy nhiên trong một vài bản cập nhật dành cho dòng mobile, Intel đặt mục tiêu sẽ giới thiệu sản phẩm tại triển lãm CES được tổ chức vào tháng 1 hàng năm.

Thông tin về Raptor Lake-S và P xuất hiện

Thông tin về Raptor Lake-S và P xuất hiện. Nguồn: Intel

Raptor Lake-M cũng từng xuất hiện trong các tin đồn nhưng hiện, dòng P và S đã xuất hiện và có thể hỗ trợ trong nhiều bản cập nhật phần mềm. Những dòng CPU này sẽ sở hữu những E-core (Efficient core) tối đa 16 nhân và dòng P là 6 nhân.

Dòng Intel Core mới được chia thành 3 nhóm, bao gồm:

Những thông tin trên được rò rỉ vào vài tháng trước khi dòng Intel Gen 12 cho máy tính xách tay, khi Intel để lộ cho thấy hoàn toàn tất cả những dòng Intel Core. Dòng Intel “H55/HX” chỉ mới được ra mắt cách đây vài tuần.

Thông tin về Intel Alder Lake M/P/S

Thông tin về Intel Alder Lake M/P/S. Nguồn: Intel

Và trong bản cập nhật của Media Driver không hề nhắc đến một phiên bản Raptor Lake-HX với 24 nhân dành cho PC cao cấp, tuy nhiên vẫn có rất nhiều tin đồn xung quanh về biến thể này. Điều này đã được AMD thực hiện với bộ vi xử lý dành cho laptop là Raphael / Dragon Range (có thể sở hữu 16 nhân). Trong khi đó, phiên bản Raptor Lake-P có thể bị giới hạn ở con số 22 nhân (6 P-core + 16 E-core), còn theo tin leak được thì chỉ có 14 nhân.

Nguồn: VideoCardz Intel Media Driver

Facebook Comments Box
Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời