SEO là gì? Tổng quan về SEO 

Bài viết này sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, tổng quan về SEO. Sẽ giúp bạn có những kiến thức nền tảng về SEO trong công việc.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể tìm thấy trang web dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

SEO Onpage là gì?

seo là gì

Là việc tối ưu tất cả những gì trên website của bạn như: Tối ưu nội dung, tối ưu hình ảnh, video, tối ưu code thừa, tối ưu UI/UX, tối ưu tốc độ.

Tối ưu onpage cần cả một quy trình dài hơn, từ việc tối ưu từng chi tiết như: Heading, meta description, title,…dựa vào các checklist seo onpage được đúc kết qua nhiều dự án mà có được. Seo onpage không có một phương pháp cụ thể nào. Mỗi một seoer sẽ có một phương pháp riêng, SEONGON cũng vậy. Phương pháp SEONGON là một quy trình chặt chẽ mang tên SEO 3P (PPP) bao gồm:

Nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu cấu trúc website.

Nghiên cứu nội dung.

SEO Offpage là gì?

seo là gì

Seo offpage ngược lại với seo onpage, nếu như seo onpage được hiểu là “ tôi nói về cái tôi có “ thì seo offpage được hiểu đơn giản là: “ Người khác nói gì về tôi “. Công việc chính của seo offpage việc tối ưu bên ngoài trang, nhưng vẫn chung mục đích đó là cải thiện, nâng cao thứ hạng website. Công việc seo offpage bao gồm:

Build link (tạo backlink cho website).

Social Branding (hệ thống mạng xã hội).

Public Relations (các hoạt động PR cho website).

Tầm quan trọng của SEO như thế nào?

Hiện nay internet phát triển mạnh và khiến cho hành vi của người dùng cũng thay đổi theo. Trước đây họ thường mua hàng trực tiếp tại các quầy bán hàng, nhưng giờ người tiêu dùng họ đã mua hàng trên internet nhiều hơn.

Giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu 

Trong kinh doanh truyền thống, chúng ta cần có một cửa hàng ở vị trí đẹp có nhiều người qua lại từ đó bạn sẽ có thêm khách hàng tiềm năng. Trong kinh doanh online với các công cụ tìm kiếm cũng vậy, hàng ngày có hàng ngàn truy vấn tìm kiếm quan tâm tới ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Nếu bạn không xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm cũng tương tự như bạn không có vị trí đẹp trong kinh doanh truyền thống.

Việc bạn xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm giúp nhiều người có thể nhìn thấy bạn mỗi khi họ cần. Từ đó sẽ tạo ra những trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí của người dùng.

Giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng

Trong quá trình mua hoặc tìm kiếm các thông tin liên quan tới sản phẩm/dịch vụ người tiêu dùng chắc chắn sẽ thực hiện các truy vấn tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Lúc này nếu website của bạn không xuất hiện trên SERP thì chắc chắn bạn đã để mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

SEO hỗ trợ tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

Nếu so sánh với các phương thức tiếp cận khách hàng khác thì SEO thực sự giúp bạn tiết kiệm chi phí. Thực hiện SEO thành công sẽ giúp bạn có được hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Ví dụ có 1000 lượt truy cập mỗi ngày bạn có thể bán được 50 sản phẩm mỗi ngày, với quảng cáo Adwords bạn sẽ mất tiền cho từng lượt truy cập, với các loại hình quảng cáo hiển thị khác bạn cũng mất tiền cho mỗi lượt truy cập đó, nhưng với SEO bạn không mất thêm bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

SEO giúp bạn hiểu khách hàng hơn

Công việc quan trọng nhất trong quá trình tối ưu đó là cung cấp những thông tin thực sự hữu ích cho khách hàng mục tiêu và để có thể làm tốt được điều này, bạn cần phải nghiêng cứu rất chi tiết về hành vi, mong muốn của khách hàng mục tiêu để từ đó có thể tạo ra những nội dung chất lượng cao thoả mãn khách hàng. Quá trình nghiên cứu này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu khách hàng hơn.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Cách thức công cụ tìm kiếm xếp hạng Website

Có rất nhiều công cụ tìm kiếm như: Google, Bing, Yandex, DuckDuckGo,… Tuy nhiên Google vẫn là đại diện phổ biến nhất vì thế bài viết chỉ tập trung vào Google. Mục tiêu duy nhất của công cụ tìm kiếm đó là cung cấp cho người dùng những câu trả lời hoặc thông tin phù hợp nhất.

Mỗi khi bạn sử dụng Google, thuật toán Google sẽ chọn các trang có liên quan nhất đến tìm kiếm của bạn. Và sau đó, xếp hạng chúng, hiển thị những website có uy tín cao hoặc phổ biến nhất trước tiên.

Để cung cấp thông tin phù hợp cho người dùng, các công cụ tìm kiếm phân tích 2 yếu tố:

Mức độ liên quan giữa truy vấn tìm kiếm và nội dung trên một trang. Công cụ tìm kiếm đánh giá nó bằng nhiều yếu tố khác nhau như chủ đề hoặc từ khóa.

Uy tín hoặc độ tin cậy được đo lường bằng mức độ phổ biến của trang web trên internet. Google giả định rằng một website hoặc một tài nguyên phổ biến thì nội dung của nó có giá trị đối với người đọc.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

Công cụ tìm kiếm có 3 nhiệm vụ chính:

Crawling – Thu thập thông tin: Có nghĩa là hành động quét qua trang web bởi các GoogleBot hay Nhện Google. Google sẽ quét nhanh các phần tử, nội dung, từ khóa tiêu đề, siêu liên kết (Hyperlink). hình ảnh của trang web bởi hàng nghìn con bot nhện. Bất kỳ dữ liệu nào có thể tìm thấy trên trang web đều được Google nhờ “nhện bò” để thu thập thông tin.

Indexing – Lập chỉ mục

Khi trang web được thu thập thông tin, việc chỉ mục sẽ diễn ra. Hãy tưởng tượng chỉ mục như một doanh mục khổng lồ hoặc một thư viện chứa thầy các trang web từ khắp thế giới. Thường mất một thời gian để một website được chỉ mục khoảng từ 1 đến 10 ngày.

Results – Chọn kết quả trả về

Kết quả quan trọng cho cả nhà phát triển và người dùng. Khi người dùng internet tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ đào sâu vào chỉ mục và đưa ra kết quả phù hợp. Đó là một quá trình kiểm tra truy vấn với hàng tỷ trang web dựa trên các thuật toán khác nhau.

Các công ty cung cấp công cụ tìm kiếm (Google, Microsoft, Yahoo,…) giữ bí mật các tính toán chính xác về thuật toán của họ.

Các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

Công cụ SEO là các chương trình trên nền tảng website hoặc ứng dụng giúp tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Có nhiều công cụ khác nhau cho các nhiệm vụ SEO khác nhau như nghiên cứu từ khóa, tối ưu kỹ thuật, phân tích lưu lượng truy cập,…

Dưới đây sẽ là một số công cụ SEO phổ biến:

Google Search Console

seo là gì

Tập hợp các dịch vụ từ Google để tìm ra các công cụ tìm kiếm nhìn nhận website của bạn.

Giám sát Google nhìn nhận trang web của bạn.

Theo dõi những từ khóa mà khách truy cập đang sử dụng để tiếp cận bạn.

Luôn cập nhật mọi lỗi: thu thập thông tin, thẻ meta hoặc sơ đồ trang web.

Cập nhật tệp robots.txt của bạn.

Theo dõi các Backlink của web bạn.

Gửi thông báo nếu web bạn nhiễm phần mềm độc hại.

Google Analytics

Toàn bộ thống kê web và thông tin chi tiết về tìm kiếm. Ngoài việc theo dõi hầu hết mọi lưu lượng truy cập mà bạn có thể tưởng tượng trên trang web của mình, Analytics cũng hiển thị nhiều thông tin chi tiết về từ khóa về những thuật ngữ mà mọi người sử dụng để truy cập vào các trang của bạn.

Google Keyword Planner

seo là gì

Biết những gì mọi người tìm kiếm. Nhập một từ khóa hoặc nhóm từ khóa vào công cụ và Google sẽ trả về tất cả các loại thống kê hữu ích để hướng dẫn chiếc lược từ khóa của bạn: khối lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh và thậm chí các cụm mà bạn có thể chưa xem xét.

Google Trends

seo là gì

Nghiên cứu xu hướng tìm kiếm. Google trends hiển thị các cụm từ tìm kiếm phổ biến theo thời gian, điều này rất hữu ích để khám phá các biến thể theo mùa về mức độ phổ biến của tìm kiếm trong số những thứ khác. So sánh nhiều thuật ngữ để xem mức độ phổ biến tương đối.

Keywordtool.io

Hàng trăm ý tưởng dựa trên một từ khóa. Nhập một từ khóa và công cụ từ khóa cung cấp một số lượng lớn các cơ hội từ khóa dài và các câu hỏi thường gặp.

Các loại SEO phổ biến

Trong các công cụ tìm kiếm phổ biến trên thế giới, ngoài loại hình SEO bạn có thể quan tấm đến các loại hình tối ưu SEO mới phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây:

SEO bản đồ (tối ưu tìm kiếm địa phương)

SEO hình ảnh (tối ưu hình ảnh)

SEO video (tối ưu video)

Voice search (tối ưu tìm kiếm giọng nói)

Tại Việt Nam, ngoài những lưu ý về việc tối ưu SEO như trên thì thị trường Việt Nam còn có thêm một số thuật ngữ để nói về mô hình SEO khác như SEO tổng thể, SEO từ khóa, SEO APP.

SEO tổng thể là gì?

Nói về việc tối ưu SEO toàn trang nhằm mục đích gia tăng nhận diện của cả trang web. Tập trung vào mục tiêu đẩy TOP hầu hết các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà 1 doanh nghiệp đang cung cấp cũng như tập trung SEO các từ khóa mà khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp quan tâm.

SEO từ khóa là gì?

Dùng để nói về việc các công ty chỉ tập trung SEO các từ khóa chính (thông thường là những từ khóa bán hàng phổ biến) Các hợp đồng SEO theo dạng này thường có số lượng từ khóa vừa phải và tập trung vào các từ khóa ngắn. Ngược lại với mô hình SEO tổng thể là tập trung SEO các từ khóa đuôi dài.

SEO APP là gì?

Là mô hình SEO các ứng dụng lên TOP của Google để người dùng có thể tìm thấy và cài đặt ngay trên kết quả tìm kiếm. Ngoài ra SEO APP cũng được biết tới với mô hình tối ưu SEO trên các nền tảng như Appstore, CHplay.

Hy vọng qua bài viết SEO là gì? sẽ có thể thể cho bạn một cái nhìn tổng quan về SEO và nắm rõ quy trình tối ưu hóa SEO cho website. Chúc các bạn thành công.

Trần Tuyết Linh

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]