KOL là gì? Tổng quan KOL và cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp và thành công

Ngày nay thuật ngữ KOL không còn là một cái tên xa lạ của giới trẻ trên mạng xã hội. Nhưng tuy nhiên vẫn có một số bạn chưa thật sự hiểu rõ về KOL. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thuật ngữ KOL nhé.

KOL là gì?

KOL là biết tắt của từ Key Opinion Leader hay còn gọi là “ người có sức ảnh hưởng “. Họ là những người có chuyên môn trong lĩnh vực nào đó và thông qua những kiến thức, hoặc chia sẻ nhận được sự yêu thích và tín nhiệm của nhiều người. Hiện nay KOL phủ sóng khắp mọi lĩnh vực như ca sĩ, giáo viên, dance, đầu bếp,…

Trong ngành Marketing, KOL có vai trò khá quan trọng trong việc kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp thường dựa vào mức độ ảnh hưởng của KOL mà mời họ tham gia vào những dự án quảng cáo nhằm tăng mức độ tin tưởng của khách hàng.

Có những dạng KOL nào ?

kol là gì?

KOL được chia thành 3 nhóm chính: Celebrity, Influencer, Mass Seeder được phân chia từ mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Celebrity (Celeb)

Celeb là chữ viết tắt tiếng Anh của từ “Celebrity” nó có nghĩa là người nổi tiếng, có sức hút với giới truyền thông và có tầm ảnh hưởng tới giới trẻ. Họ thường là ca sĩ, người mẫu, diễn viên, cầu thủ bóng đá,… Nhìn chung họ là những người của giới giải trí, rất nổi tiếng trong showbiz.

Ví dụ: Trên thế giới chúng ta có Taylor Swift, Selena Gomez, Lisa (Blackpink),… Còn ở Việt Nam thì những gương mặt đình đám như Sơn Tùng MTP, Trấn Thành,… cũng được coi là các Celeb đình đám.

Influencer

Là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, ngành nghề khác nhau. Không chỉ là doanh nhân, blogger,… mà bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành Influencer. Tùy theo lượng theo dõi, mà Influencer được chia ra làm nhiều cấp bậc khác nhau.

Mass seeder 

Là những đối tượng có lượng người theo dõi ít hơn nhưng vẫn có độ tương tác cao. Mass seeder chia sẻ lại các quảng cáo từ các Celeb/Influencer đến cộng đồng của họ, từ đó tạo sự lan tỏa cho các chiến dịch quảng cáo.

KOL đem đến lợi ích gì trong Marketing?

kol là gì?

KOL giúp tiếp cận nhanh và đúng khách hàng mục tiêu

KOL sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mới nhất. Bởi phần lớn những người theo dõi và quan tâm các KOL đều thuộc đối tượng khách hàng cụ thể nào đó. Vì vậy, thay vì tự phát ngôn đưa ra nhận định chủ quan thì doanh nghiệp lựa chọn KOL để giới thiệu sản phẩm sẽ giúp khách hàng tiềm năng tin tưởng hơn.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn bán những sản phẩm về chăm sóc sắc đẹp thì nên xuất phát từ KOL là các người mẫu, hoa hậu,…

KOL giúp tăng độ nhận diện thương hiệu

Hình ảnh KOL sẽ gắn liền với thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy công chúng sẽ nhớ đến thương hiệu mỗi khi có sự xuất hiện của các KOL, của những người nổi tiếng hay những người mà họ yêu mến.

KOL giúp cải thiện thứ hạng từ khóa khi SEO web

KOL tác động mạnh mẽ tới mạng lưới khách hàng nên chỉ cần một bài đăng từ họ trên tài khoản mạng xã hội cá nhân hay blog, fanpage nói về thương hiệu, sản phẩm kèm với một link liên kết dẫn về website thì lượng truy cập chắc chắn tăng lên. Từ đó sẽ được Google đánh giá cao về thứ hạng tốt trong top kết quả tìm kiếm.

KOL giúp thúc đẩy lượng mua của khách hàng

Một khi đã tin tưởng thì người mua chắc chắn sẽ mua lặp lại, sử dụng nhiều lần và thường xuyên hơn sản phẩm được được các KOL giới thiệu, quảng cáo. Điều này đánh trúng vào tâm lý khi thiếu chuyên môn, kinh nghiệm trong một vấn đề nào đó thì sẽ nghe những người có kiến thức về lĩnh vực đó khuyên nhủ.

KOL giúp tăng độ uy tín của sản phẩm, giúp khách hàng tin tưởng hơn

Có những KOL như Mass Seeder đòi hỏi họ phải là một chuyên gia, am hiểu và có kiến thức sâu về một lĩnh vực nào đó. vì vậy, một lời giới thiệu về sản phẩm từ họ hay chỉ đơn giản là một đoạn quảng cáo có sự xuất hiện của KOL đã giúp tăng độ tin cậy của khách hàng hơn về sản phẩm.

Ví dụ: Thương hiệu L’Oreal đã sử dụng những hoa hậu, ca sĩ nổi tiếng trên thế giới để quảng cáo cho sản phẩm làm đẹp của mình. Nhờ đó, khách hàng sẽ có căn cứ để tin tưởng và lựa chọn sử dụng những sản phẩm của hãng này.

Nguyên tắc lựa chọn KOL hiệu quả

kol là gì?

Để lựa chọn được KOL phù hợp với sản phẩm, tăng doanh số bán hàng hoặc mức độ nhận biết thương hiệu trong thời gian nhanh nhất phải dựa vào những yếu tố sau đây:

KOL phải phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần quảng bá: Dựa vào sản phẩm và kiến thức về lĩnh vực của KOL để có được sự lựa chọn phù hợp. Họ sẽ dùng những kiến thức chuyên môn cùng trải nghiệm để tăng độ thuyết phục của khách hàng.

Nên chọn những KOL được nhiều người yêu mến: Số lượng người yêu mến KOL nhiều sẽ thúc đẩy mức độ nhận diện thương hiệu và lượng khách hàng tăng cao. Do đó việc sản phẩm ngày càng lan tỏa trên diện rộng là điều tất nhiên.

Nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là người hâm mộ của KOL: Người hâm mộ KOL luôn theo dõi và cập nhật những trạng thái hoặc chia sẻ của họ trên các nền tảng mạng xã hội. Vì vậy việc tiếp cận sản phẩm sẽ dễ dàng nếu khách hàng mục tiêu thuộc nhóm người hâm mộ của KOL.

Dựa vào những thông điệp tích cực mà KOL mang lại: nếu KOL luôn chia sẻ những thông điệp tích cực, thông tin chân thật thì sẽ thu hút được một số lượng lớn khách hàng. Cũng nhờ đó mà tạo những niềm tin của những người theo dõi. Và thông qua đó sản phẩm/dịch vụ mà KOL đã trải nghiệm và chia sẻ được những người theo dõi ưa chuộng hơn.

Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Hiểu thế mạnh của bản thân

Để trở thành một KOL thì bạn cần phải hiểu thế mạnh của bản thân có điểm mạnh gì. Có những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nào để phát triển thế mạnh của bản thân.

Ví dụ: Bạn đam mê du lịch, bạn có cơ hội trải nghiệm và giỏi về viết lách, bạn có thể review hoặc hướng dẫn mọi người các tip du lịch tiết kiệm. Từ đó xây dựng thương hiệu cá nhân của chính mình đến với độc giả.

Xác định đối tượng khán giả

Cần xác định rõ đối tượng là ai? công việc thuộc lĩnh vực gì? độ tuổi bao nhiêu? mức thu nhập như thế nào? có thể tìm hiểu thêm hành vi người dùng là một lợi thế.

Có sự đầu tư rõ ràng

Bạn cần có tài chính ổn định để đầu tư thiết bị, thiết kế giao diện người dùng, mua tên miền cho trang của mình. Đầu tư về thời gian để phân bổ cho hợp lý, phù hợp với xu hướng người dùng.

Đầu tư về trí não, kiến thức, chuyên môn để tận dụng tối ưu nhất tiềm lực kinh tế, thời gian và công sức trên bước đường chinh phục đam mê của mình.

Không ngừng sáng tạo

Xã hội ngày càng phát triển và bạn cũng cần phải sáng tạo để thu hút người dùng. hãy vận dụng sáng tạo của mình để làm mới nội dung hay xuất phát từ ý kiến đơn giản của khán giả ở dưới phần bình luận nội dung.

Tăng cường các mối quan hệ

Với đặc thù công việc bắt buộc bạn phải xây dựng Networking cho mình. Hãy mở rộng mối quan hệ của mình với các KOLs khác nhất là các mối quan hệ có lợi cho công việc của bạn. Để làm được thì bạn cần phải có một kỹ năng giao tiếp tốt.

Trên đây là những chi tiết về khái niệm KOL là gì? và những vấn đề liên quan về KOL. Mình hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về công việc của một KOL trên thị trường phát triển hiện nay.

Trần Tuyết Linh.

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]