Clicky Switch là gì ? Top công tắc cơ học Clicky tốt nhất

Switch Clicky hay còn được biết đến là tiếng gõ bàn phím của các công tắc cơ học chỉ có trên các dòng bàn phím cơ. Đối với người dùng thích những trải nghiệm gõ phím nhanh, ồn ào, phản hồi nhanh thì những dòng bàn phím được bị Clicky Switch sẽ là sự lựa chọn không nên bỏ qua. Hãy cùng Genzvietnam điểm qua top những công tác cơ học có tiếng Clicky tốt nhất nhé!

Clicky Switch là gì ?

Trước khi đến với những hãng chuyên sản xuất công tắc cơ học (switch) có tiếng Clicky tốt nhất, mình sẽ tóm tắt nhanh cho anh em “newbie” Click switch là gì nhé!

Genzvietnam-Clicky-Switch-la-gi

Như bạn đã biết, điểm khác biết giữa các dòng bàn phím cơ, bàn phím thường hay bàn phím giả cơ chính là việc sử dụng switch (Công tắc cơ) để mang đến cảm giác gõ phím nhanh, tiết kiệm thời gian khi sử dụng bàn phím trong mọi nhu cầu sử dụng.

Clicky switch là loại switch phát ra âm thanh khá lớn, êm tai (clicky) và cho cảm giác có nấc sau mỗi lần nhấn. Giúp người dùng có những thao tác gõ bàn phím nhanh hơn nhờ tốc độ phản hồi khá nhanh, hành trình bấm ngắn. Tuy nhiên âm thanh phát ra từ loại switch này không phải ai cũng thích, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Có bao nhiêu loại Clicky Switch ?

Hiện nay, trên thị trường bàn phím cơ có hai loại Clicky Switch phổ biến nhất chính là:  Click bar và Click jacket.

  • Click bar: Là loại công tắc clicky nhỏ sau mỗi lần nhấn phím. Điểm nhận dạng chính là âm thanh ấn xuống sẽ lớn hơn âm thanh trả về. Hầu như các dòng switch clicky của Kailh đều sử dụng loại Click bar.
  • Click Jacket: Đây là loại switch chỉ tạo ra âm thanh trong nữa đầu hanh trình ấn phím, khi lo xò đang bị nén. Bạn có thể nhận thấy loại Clicky Switch này trên các dòng bàn phím sử dụng Cherry MX Switch.

Top công tắc cơ học Clicky Switch tốt nhất

Qua những trải nghiệm cá nhân của mình khi sử dụng một số bàn phím cơ có tiếng Clicky, dưới đây sẽ là những công tắc cơ học Clicky Switch tốt nhất bạn không nên bỏ qua.

Genzvietnam-Clicky-Switch-la-gi

Kailh BOX White

Đây là loại Swtich mang đến âm thanh không qua đanh hay quá lớn khiến người xung quanh có thể khó chịu khi bạn gõ phím. Box white là sự lựa chọn hoàn hảo cho người dùng thường xuyên soạn thảo văn bản, nhập liệu hoặc đối tượng sử dụng bàn phím với tần suất cao.

Âm thanh của Kailh Box White:

Kailh BOX Jade

Kailh BOX Jade sẽ mang đến “định nghĩa” khác cho tiếng Clicky trên những dòng bàn phím cơ mang đến nhiều tiếng ồn. Mỗi lần gõ người dùng sẽ cảm nhận thấy âm thanh vô cùng rõ ràng, nếu bạn có sở thích tiếng Clicky lớn và không có cảm giác kẹt khi ấn phím thì đây chính là điều bạn đang tìm kiếm với lực nhán 50g-60g và hành trình 3.6mm.

Âm thanh của Kailh BOX Jade:

Kailh Speed Copper

Thêm một trong những sự lựa chọn đến từ nhà Kailh chính là Kailh Speed Copper mang đến âm thanh rất thích và rõ ràng. Hành trình ấn khá ngắn mang lại trải nghiệm thoải mái cho người dùng gõ phím nhanh. Đặc biệt, được nhiều game thủ chuyên nghiệp lựa chọn vì sở hữu độ phản hồi không phải bất kỳ dòng switch nào trên thị trường cũng có thể làm được.

Âm thanh của Kailh Speed Copper:

NovelKeys Sherbet

NovelKeys Sherbet là một công tắc cảm giác khá khác biệt so với các clickys còn lại trong danh sách này. Cảm giác nhấn phím đầm tay, chất lượng hoàn thiện tốt.

Âm thanh của NovelKeys Sherbet:

Cherry MX Blue

Sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến nhà Cherry trong top những dòng switch có tiếng Clicky tốt nhất. Nếu xét về chất lượng các dòng Switch đến từ Cherry luôn xếp hàng đầu về độ bền và sự ổn định. Được thiết kế với style Click Jacket, chỉ phát ra âm thanh sau khi ấn phím.

Âm thanh của Cherry MX Blue:

Có nên sử dụng Clicky Switch hay không ?

Mặc du công tắc cơ học Clicky Switch khá thú vị, giúp các thao tác khi sử dụng bàn phím trở nên một cách nhanh chóng. Vấn đề lớn nhất khi sử dụng loại switch phát ra âm thanh Clicky vui tai này chính là có thể làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Genzvietnam-Clicky-Switch-la-gi

Không như các dòng chuột máy tính, việc gõ phím trong thời gian dài với âm thanh khá lớn sẽ khiến cho người xung quanh cảm giác khó chịu. Đặc biệt, là môi trường làm việc nơi cần sự nghiêm túc và tập trung cao độ. Vì vậy nếu cần một chiếc bàn phím làm việc ở môi trường nghiêm túc khi đây không phải là sự lựa chọn dành cho bạn.

Còn nếu làm việc ở nhà, không sợ ảnh hưởng đến bất kỳ ai,… Thì đây chính là “chân ái” dành cho bạn.

Tổng kết

Trên đây Genzvietnam đã tổng hợp lại một số thông tin cơ bản về dòng switch được nhiều game thủ và các bạn trẻ lựa chọn để có những trải nghiệm gõ phím nhanh, âm thanh phản hồi tốt. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên chọn mua những dòng bàn phím sử dụng Clicky Switch hay không ? Hãy tham khảo cho mình những thông tin trên đây nhé!

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]