Vì sao Ấn Độ lâm vào tình trạng thiếu oxy y tế trầm trọng?

Trong những ngày gần đây Ấn Độ đang lập kỷ lục là quốc gia nhiễm Covid mỗi ngày lớn nhất thế giới và điều hiển nhiên nguồn oxy đang vô cùng thiếu hụt. Vậy nguyên nhân tại sao và tình trạng sản xuất oxy hiện nay thế nào?

Nguyên nhân Ấn Độ thiếu hụt oxy y tế

Phân tích của hãng tin Reuters cho thấy cuộc khủng hoảng của y tế có hai nguyên nhân chính:

  • Thứ nhất là làn sóng dịch bệnh ập đến đột ngột khiến nhu cầu oxy tăng đột biến. Điều này khiến nguồn cung tại các bệnh viện cạn kiệt nhanh chóng.
  • Thứ hai là vấn đề logistics, các nhà máy sản xuất oxy công nghiệp phục vụ cho thủ đô New Delhi nằm tại 73 khác nhau trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh. Chính quyền các địa phương yêu cầu nhà máy này đáp ứng nhu cầu tại địa phương trước một số nhà máy còn cách thủ đô đến hơn 1000km.

Bên cạnh đó đặt tính dễ cháy nổ của loại vật tư y tế này khiến việc vận chuyển phải được lên kế hoạch chi tiết và mất nhiều thời gian. Chính vì thế mà New Delhi chỉ nhận được 177 tấn oxy tinh khiết vào ngày 21 tháng 04, hãy vì 378 tấn nhiệt được phân bổ.

Vì sao Ấn Độ lâm vào tình trạng thiếu oxy y tế trầm trọng?

“Bệnh nhân nằm la liệt trong bệnh viện mà cái xe tải này (xe tải chở bình oxy) chỉ toàn bình ôxy rỗng, tôi cố gắng đi lấy Oxi về bệnh viện mà ba ngày nay không lấy được.”

Anh Amit Verma (nhân viên bệnh viện Ấn Độ)

Các nhà máy sản xuất Oxy nói gì về tình trạng này?

Những bất cập trong quá trình lên kế hoạch làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Một số nhà máy cho rằng nếu các bệnh viện đặt oxy sớm hơn từ 2 tuần trở lên thì sẽ không có chuyện muốn loại như hiện nay.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ nhưng không thể đáp ứng mong muốn của tất cả mọi người. Nhà mày đã tăng công suất nhưng số đơn đặt hàng tăng quá nhanh.”

Bà Aparna Nayar (Quản lý có sở sản xuất oxy y tế tại bang Kerala, Ấn Độ) cho biết.

Trong lúc này bộ y tế Ấn Độ chỉ còn biết kêu gọi người dân kiên nhẫn tại nhà, nhất là những ca nhẹ. Vì nếu đổ về các bệnh viện sẽ làm quá tải thêm hệ thống y tế.

Vì sao Ấn Độ lâm vào tình trạng thiếu oxy y tế trầm trọng?

“Chúng ta cần có sự kiên nhẫn trong suốt năm qua đã cho thấy hầu hết mọi người sẽ khỏi lại nếu tự chăm sóc ở nhà. Người mắc bệnh không hoảng sợ và bằng mọi giá phải trả đến bệnh viện.”

Ông Harsh Vardhan (Bộ trưởng Y tế Ấn Độ) nói.

Năng lực sản xuất oxy hàng ngày của Ấn Độ ít nhất là hơn 7 nghìn tấn, đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Giới chức kinh tế Ấn Độ cho biết, nguồn gốc oxy y tế đã tăng thêm hơn 3.000 tấn chỉ sau vài ngày nhớ việc chuyển có nguồn phục vụ công nghiệp khác làm ở lĩnh vực y tế.

Luân Trần

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 3 Average: 5]