Cách xử lý máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một trong những lỗi khá phổ biến nhưng lại gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, học tập và giải trí. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính không chuột và bàn phím. Hãy cùng Genzvietnam tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý lỗi này nhé !

Tại sao máy tính không nhận chuột và bàn phím ?

Trước khi điểm qua những cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột máy tính, bàn phím. Anh em cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến lỗi trên do đâu. Việc biết rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

genzvietnam-may-tinh-khong-nhan-chuot-va-ban-phim-3

Một số lỗi khá phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính không nhận chuột và bàn phím có thể kể đến như:

 • Do cổng và khe cắm USB của chuột và bàn phím bị lỗi
 • Cáp kết nối có thể đã bị đứt, hỏng, không nhận được tín hiệu.
 • Bàn phím bẩn, khiến các phím bị kẹt vật thể lạ.
 • Do cổng USB đã bị vô hiệu hóa hoặc đã hỏng sau thời gian sử dụng.
 • Lỗi do tiếp xúc các cổng USB trên máy tính kém do không được vệ sinh theo định kỳ.
 • Lỗi phần mềm Driver bàn phím và chuột cũ chưa được cập nhật mới.
 • Chuột hoặc bàn phím bị xung đột, hư hỏng từ bên trong.
 • Thiết bị kết nối hết pin, chỉ đối với các dòng sản phẩm như chuột không dây hoặc bàn phím Bluetooth.

Nếu bạn đã hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím từ đâu. Hãy áp dụng ngay những cách dưới đây để xử lý lỗi máy tính không nhận các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím để tránh ảnh hưởng đến công việc và nhu cầu giải trí nhé!

Cách xử lý máy tính không nhận chuột và bàn phím

genzvietnam-may-tinh-khong-nhan-chuot-va-ban-phim-2

Phương pháp 1: Khởi động lại PC của bạn

Khi chuột và bàn phím máy tính đột ngột ngừng hoạt động ở màn hình, có thể do Windows không nhận dạng các thiết bị đã kết nối. Khi đó, bạn chỉ cần khởi động lại PC của mình và kết nối lại các thiết bị với bộ máy PC một lần nữa để kiểm tra xe có hoạt động bình thường hay không. Để tiến hành khởi động lại PC hoặc Laptop hãy tìm đến nút nguồn ấn và giữ cho đến khi máy khởi động lại. 

Được xem là một trong những thủ thuật khá đơn giản để khắc phục sự cố chuột và bàn phím không hoạt động. Nếu sự cố vẫn tiếp dẫn, bạn hãy chuyển qua phương pháp bên dưới.

Phương pháp 2: Rút phích cắm bàn phím và chuột sau đó cắm lại

Để khắc phục sự cố, bạn có thể thử rút phích cắm và cắm lại bàn phím và chuột, sau đó Windows sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển, đồng thời bàn phím và chuột sẽ tự động kết nối lại.

Phương pháp 3: Cập nhật Driver cho bàn phím và chuột

Nhiều nguyên máy tính không nhận chuột và bàn phím, có thể do hệ điều hành của bạn chưa cài driver cho 2 thiết bị này. Khiến chuột và bàn phím không thể sử dụng được trên laptop. Kiểm tra driver chuột đã có trên hệ điều hành chưa theo các bước sau:

 1. Bước 1: Sử dụng Search để tìm và mở Device Manager.
 2. Bước 2: Sau khi mở, hãy mở rộng KeyboardsMice and Other Pointing Devices .
 3. Bước 3: Nhấp chuột phải vào thiết bị của bạn và chọn Update Driver .

Phương pháp 4: Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần khắc phục như kiểm tra xem có đúng máy tính của bạn đã bị khóa cổng USB hay không, nếu đúng các bạn có thể tiến hành mở cổng USB bằng cách làm ngược lại. 

Ấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở trạng thái khóa bàn phím máy tính, ngược lại đối với phím tắt Windows + L thì bàn phím sẽ bị vô hiệu hóa.

Phương pháp 5: Xử lý lỗi do cổng USB bị vô hiệu hóa hoặc đã hỏng

Nếu bộ bàn phím và chuột khi cắm lên máy tính bạn không nhận, nhưng với máy tính của người khác thì nó vẫn chạy “ngon lành” thì nguyên nhân cuối cùng có thể do cổng USB của bạn đã bị lỗi.

Với lỗi này, bạn có thể mang máy tính đến trung tâm bảo hành hoặc những địa chỉ sửa máy tính uy tín để họ có thể khắc phục và thay thế mới cho bạn.

Phương pháp 6: Vệ sinh thiết bị và cổng kết nối

Máy tính sau một thời gian dài sử dụng, các cổng USB sẽ bị bụi bẩn bám đầy cũng như những vết gỉ… dẫn đến việc tiếp xúc kém. Trong trường hợp này, vệ sinh lại các cổng USB sẽ giúp việc tiếp xúc tốt hơn.

Đồng thời cần vệ sinh các thiết bị chuột và bàn phím một cách thường xuyên để tránh bụi bẩn, vụng thức ăn,…Kẹt lại gây ra những ảnh hưởng đến trải nghiệm khi sử dụng và tuổi thọ của sản phẩm.

Tổng kết

Với 6 phương pháp khắc phục máy tính không nhận chuột và bàn phím trên đây, Genzvietnam hy vọng bạn sẽ khắc phục được tình trạng mình đang gặp phải một cách sớm nhất. Tránh ảnh hưởng đến công việc, học tập và chất lượng giải trí.

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]