DDR4 vs DDR5: Nâng cấp lên DDR5 liệu có xứng đáng?

DDR4 và DDR5, hai chuẩn RAM được biết nhiều nhất hiện nay. Với DDR4, là sự phổ biến và tuổi đời lâu hơn rất nhiều so với cái tên còn lại. Còn với DDR5 thì đó là những cải tiến về hiệu năng và sự phát triển cần thiết cho nhu cầu hiện tại. Vậy còn sự khác biệt nào không và liệu có nên nâng cấp lên DDR5? Tất cả sẽ được Genz Việt Nam giải đáp ngay sau đây.

So sánh giữa DDR4 và DDR5

Thiết kế, ngoại hình

Về cơ bản, những model RAM của mỗi thương hiệu sản xuất đều vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất khi so sánh chính là vị trí chốt an toàn của DDR4 đã được dời vào giữa một xíu trên DDR5.

Thiết kế và ngoại hình của DDR5

Ngoài ra, ngay trên bề mặt RAM DDR5 xuất hiện thêm cụm các vi mạch, được gọi là cụm IC.

Dung lượng RAM

Với DDR4, dung lượng tối đa mà các model hiện nay có trên 1 thanh là 32GB. Sang đến với DDR5, con số này đã lên tới 128GB. Tức là, 1 thanh RAM DDR5 có dung lượng tối đa sẽ tương đương với 1 hệ thống trang bị tối đa dung lượng RAM (1 x DDR5 = 4 x DDR4). Một sự nâng cấp cực kỳ bùng nổ, nếu có điều kiện và trang bị đầy đủ 4 khe với RAM DDR5 trên mainboard thì bạn sẽ có thể chạy mọi chương trình giả lập mà chẳng sợ bất kì điều gì xảy ra ví dụ như ét o ét …

Dung lượng RAM trên DDR5

Tốc độ bus RAM

Ngược dòng về quá khứ, sự phát triển của bus RAM tương đương với sự phát triển của các thế hệ RAM. Thay vì nhắc hết, mình sẽ đề cập bắt đầu từ DDR3.

RAM DDR3 sở hữu tốc độ bus tối thiểu là 1066MHz và sang DDR4, con số ấy được nhân lên gấp đôi bằng 2133MHz. Theo quy luật phát triển trước đó thì sang DDR5, con số sẽ được gấp đôi là 4266 nhưng không, tốc độ bus RAM tối thiểu của DDR5 hiện nay đã lên tới 4800MHz. 

Tốc độ bus RAM trên DDR5

Một số người dùng chuyên nghiệp cho biết, họ có thể ép xung khiến cho tốc độ bus của RAM DDR5 lên đến 6400. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số phiên bản trang bị tốc độ bus 4266MHz trong tương lai nhằm mở rộng phân khúc, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận đến với chuẩn RAM hơn.

Cụm IC quản lý năng lượng

Bạn còn nhớ những cụm IC trên bên bề mặt RAM DDR5 chứ? Được gọi là những cụm IC quản lý năng lượng. Những cụm IC này thường được trang bị trên mainboard nhằm kiểm soát dòng điện chạy vào RAM thì nay, chúng đã có mặt sẵn những kit RAM DDR5. Điều này giúp cải thiện tốc độ xử lý và kiểm soát dòng điện tốt hơn nhờ vào vị trí đặt gần hơn so với từ mainboard đến RAM.

Cụm IC quản lý năng lượng trên DDR5 giúp quản lý dòng điện tốt hơn

Thêm một lý do mà các cụm IC đặt ngay trên RAM DDR5, đó là do điện áp hoạt động của chúng bây giờ chỉ là 1.1V, con số rất nhỏ khiến cho bo mạch chủ khó lòng mà kiểm soát và điều khiển xung điện ở trên RAM. Nhờ vậy, hệ thống của bạn sẽ đỡ “kén” RAM hơn và OC trở nên ổn định hơn.

Công nghệ on-die ECC 

On-die ECC, viết tắt cho cụm từ on-die Error Correction Code, là công nghệ xuất hiện trên những kit RAM dành cho những máy trạm server. Đây là công nghệ tự động kiểm tra và sửa lỗi có trên thiết bị, bao gồm những lỗi như màn hình xanh “chết chóc”, màn hình đen,…

Thông thường trên những thanh RAM DDR4, nếu có tổng cộng 8 đai chip thì nhà sản xuất sẽ trang bị thêm trên RAM một cái đai chip chứa ECC. Còn đối với DDR5, ECC được trang bị trên tất cả đai chip, điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng gặp phải các lỗi như trên. Không những vậy, trang bị nhiều ECC trên DDR5 giúp sớm phát hiện lỗi và hạn chế tình trạng “nghẽn cổ chai” (bottleneck) khiến cho RAM không thể hoạt động được tối đa hiệu năng.

Công nghệ on-die ECC trên DDR5

Điều này sẽ những kit RAM thông thường đến gần hơn với sức mạnh những kit RAM ECC, tiết kiệm chi phí về việc lắp đặt và nâng cấp cho những dàn máy Server.

Có nên nâng cấp từ DDR4 lên DDR5?

Qua những gì chia sẻ ở trên, RAM DDR5 không những cải thiện những điều mà DDR4 làm tốt mà còn trang bị thêm nhiều công nghệ tiên tiến mới. Tuy nhiên, khi nâng cấp lên RAM DDR5 ta vẫn cần chú ý một số điểm như:

Khả năng tương thích

Là chuẩn RAM mới nhất hiện nay, DDR5 sẽ khá là khó chọn những người bạn đồng hành cùng mình. Một phần đến từ vị trí chốt an toàn ở trên, một phần đến từ khả năng khai thác sức mạnh của những linh kiện PC.

Để có thể tận dụng tối đa sức mạnh trên, ta sẽ cần có những yêu cầu về linh kiện như sau:

DDR5 tương thích với những linh kiện mới nhất hiện nay

Giá tiền

Hiện nay, những kit RAM DDR5 có mức giá vượt trội so với DDR4 khá nhiều nhưng những gì mà DDR5 mang lại vẫn vô cùng đáng chú ý, đặc biệt với những người dùng chuyên nghiệp như streamer, coder, designer,… và trên những bộ máy workstation.

Giá tiền của DDR5 khá cao

Trên đây là những chia sẻ về việc nâng cấp RAM DDR5 cùng với so sánh giữa DDR4 và DDR5. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng ngần lại để lại cho mình rating 5 sao và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo trên Genz Việt Nam. PEACE !

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời