5 điều cần lưu ý khi nâng cấp RAM

RAM là một linh kiện không thể thiếu trong mọi thiết bị công nghệ hiện nay, từ laptop đến PC. Nâng cấp RAM là một ý kiến hay khi cảm thấy thiết bị yếu, giúp cho thiết bị hoạt động mạnh mẽ hơn. Vậy khi nâng cấp RAM ta sẽ cần chú ý những điều gì? Hãy cùng Genz Việt Nam giải đáp ngay sau đây nhé !

Nhu cầu sử dụng

RAM cung cấp khả năng xử lý đa tác vụ (đa nhiệm) giúp thiết bị có thể hoạt động với nhiều công việc cùng lúc. Tất cả những thiết bị từ laptop văn phòng đến laptop gaming, hay những bộ PC văn phòng đến PC Gaming đều được trang bị từ 8GB RAM trở lên để tối ưu khả năng xử lý.

Đối với những nhu cầu cơ bản như lướt web, xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản như Word, Excel, Powerpoint,… thì con số 8GB RAM sẽ làm bạn hài lòng, đem lại sự mượt mà khi làm việc.

Nhu cầu sử dụng khi nâng cấp RAM

Còn đối với những game thủ yêu thích những tựa game AAA và những người làm việc chuyên nghiệp (thiết kế đồ họa, AI, coding,…) thì bắt buộc phải sở hữu từ 16GB RAM trở lên.

Nhu cầu sử dụng khi nâng cấp RAM

Nhằm tối ưu tốc độ xử lý của RAM bạn hãy lắp RAM theo kiểu dual channel (tức là cắm 2 thanh) và cùng 1 model RAM. Điều này sẽ giúp cho RAM đạt được tối đa hiệu năng và băng thông.

Khả năng tương thích

Trên thị trường hiện nay, DDR4 đang là chuẩn RAM phổ biến nhất hiện nay. Nhưng có lẽ trong một thời gian tới, khi những CPU thế hệ mới như Intel Gen 12, Intel Gen 13 phổ biến hơn thì lúc đó, RAM DDR5 sẽ bước lên và có mặt trong hầu hết dàn PC.

Khả năng tương thích của RAM

Khi nâng cấp, hãy kiểm tra xem thiết bị của bạn tương thích với chuẩn RAM nào. Nếu sử dụng sai chuẩn, bạn sẽ khó mà khai thác được hết toàn bộ hiệu năng.

Để kiểm tra xem thiết bị của bạn tương thích với chuẩn RAM nào:

  • Đối với laptop: Bạn có thể quan sát thông số kỹ thuật của sản phẩm từ hãng, website bán hàng hoặc hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn.
  • Đối với PC: Bạn kiểm tra thông số kỹ thuật trên mainboard mà bạn sử dụng. Thường nằm ở mục Memory/Bộ nhớ tùy theo thương hiệu.

Kiểm tra tốc độ RAM

Tốc độ RAM là một tiêu chí không thể bỏ qua khi bạn quyết định nâng cấp RAM. Điều này sẽ liên quan rất nhiều đến khả năng xử lý dữ liệu của hệ thống. Nhớ kiểm tra tốc độ RAM cũ và so sánh với RAM nâng cấp.

Nâng cấp SSD

Nếu đơn giản chỉ là bạn cảm thấy thiết bị khởi động “low” hơn bình thường, copy/paste file chậm hơn thì chưa chắc nguyên nhân đến từ RAM đâu nhé. 

“Low” = lâu hơn và thấp hơn.

Giải pháp chính là nâng cấp lên SSD. Với những chuẩn SSD hiện nay, điển hình là SSD SATA3 sẽ cải thiện rõ hiệu năng xử lý, thời gian phản hồi dữ liệu khi thực hiện trên chúng. Và nếu bo mạch chủ hay laptop của bạn hỗ trợ chuẩn NVMe thì chúc mừng, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt về sự cải tiến trong sức mạnh và hiệu năng hoạt động.

Nâng cấp SSD

Nhưng cũng đừng bỏ rơi những ổ cứng HDD cũ, thay vào đó bạn có thể tận dụng ổ cứng ấy thành không gian lưu trữ dữ liệu phụ như game, phim,…

Nâng cấp CPU và GPU

Và để cảm nhận rõ rệt nhất về sức mạnh thì CPU và GPU chính là những điểm nâng cấp đáng chú ý nhất.

Nếu RAM hỗ trợ cho khả năng làm việc với nhiều công việc thì CPU chính là những “nhân công” xử lý những công việc ấy. Việc CPU hoạt động đến overload cũng là nguyên nhân khiến cho thiết bị của bạn bị lag, chậm. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách sử dụng Task Manager > Performance và xem tại bảng CPU. Nếu CPU thường xuyên phải load ở mức 100% thì đã đến lúc bạn nâng cấp CPU rồi đó.

Nâng cấp CPU

Đối với những game thủ, sau khi nâng cấp tất cả những yếu tố trên thì đừng quên một yếu tố nữa đó là GPU hay có thể gọi là VGA – card màn hình. Sức mạnh của VGA sẽ quyết định đến khả năng xử lý hình ảnh trong game, đem lại sự mượt mà và sắc nét cho các chi tiết trong tựa game mà bạn chơi.

Tùy thuộc vào yêu cầu đồ họa mà game đưa ra, bạn có thể nâng cấp lên cho dàn PC. Với những tựa game Esport nhẹ nhàng, những chiếc card màn hình thuộc GTX 16 series từ NVIDIA hay RX 500 series từ AMD là sẽ vừa “khít” cho bạn. Tiêu biểu có thể kể đến như GTX 1650, 1660Ti, … Còn đối với những tựa game AAA thì những chiếc card màn hình hỗ trợ Ray-Tracing (RTX) sẽ là điều cần thiết, nổi bật với những cái tên RTX 3060/3060Ti, 3070/3070Ti, 3080/3080Ti,…

Nâng cấp GPU/VGA

Vậy là Genz Việt Nam đã cung cấp cho bạn những lưu ý khi nâng cấp RAM. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc nâng cấp máy tính và nếu có thắc mắc đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để chúng mình cùng giải đáp nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trên Genz Việt Nam. PEACE !

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời