LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

LGBT là gì?

Ban đầu, thuật ngữ LGBT chỉ hướng đến 3 đối tượng  đồng tính, song tính, hoán tính, nhưng ngày nay người ta dùng LGBT hoặc LGBTQ+ để miêu tả các xu hướng tình dục (ngoài dị tính) của con người, có thể hiểu cộng đồng những người đồng tính.

LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

LGBT hoặc LGBTQ+ là cụm từ tiếng Anh được viết tắt bởi các từ sau:

Lesbian (đồng tính luyến ái nữ) là một người phụ nữ bị thu hút bởi những người phụ nữ khác.

Gay (đồng tính luyến ái nam) là từ dùng để mô tả một người nam bị thu hút bởi những người cùng giới.

Bisexual (song tính luyến ái nam hoặc nữ) mô tả một người (nam hoặc nữ) bị thu hút bởi cả hai giới.

Transsexual/Transgender (hoán tính/chuyển giới) người có thể chất khác biệt với giới tính thật 

Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào)

Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân)

‘+ (Dấu cộng) thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: non-binary (phi nhị nguyên giới), intersex (liên giới tính những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ), Asexual (người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.),..

LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người có xu hướng tình dục cũng như bản dạng giới khác với những người có xu hướng tình dục và bản dạng giới thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác như: Cộng đồng Les, cộng đồng Gay, cộng đồng người chuyển giới,..

LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

Lá cờ 7 màu của cộng đồng LGBT có ý nghĩa gì?

Lá cờ 7 màu của cầu vồng gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím (red, orange, yellow, green, blue, indigo, violet). Tuy nhiên, trong thực tế, người ta sử dụng biểu tượng không có màu chàm, màu lam được thay bằng màu xanh cyan. Điều này muốn nói đến sự đa dạn,  toàn diện của thế giới, cũng là khát vọng của con người.

LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày gì?

Từ trước đến nay, cộng đồng LGBT luôn chịu kỳ thị của xã hội do những khác biệt về xu hướng tình dục của bản thân. Nhiều người cho rằng Les, Gay,.. là một bệnh tâm thần và cố gắng chữa trị. Tuy nhiên, từ năm 1973 Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã không còn xem là bệnh nữa. 

 

LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

 

Trước khi được Liên Hợp Quốc công nhận, ngày 17/5 được xem là Gay Day ở Đức. Đến ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. 

LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

Ngày 17/5/2014, với nỗ lực không ngừng của 24000 cá nhân, các tổ chức về LGBT lớn như: Hiệp hội đồng tính nữ và đồng tính nữ quốc tế ILGA, Ủy ban Nhân quyền Đồng tính và Đồng tính Quốc tế (IGLHRC), Hội nghị Thế giới của những người Do Thái LGBT và Liên minh Đồng tính nữ châu Phi….  chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính, chuyển giới (LGBT) –  IDAHO BIT (International Day Against Homophobia, Biphobia, Interphobia & Transphobia) được Liên Hợp Quốc thông qua (gọi ngắn gọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT).

LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

Các quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính

Tính tới năm 2015, đã có hơn 20 quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính gồm

  • 2001: Hà Lan
  • 2003: Canada
  • 2005: Tây Ban Nha, 
  • 2006: Nam Phi
  • 2009: Na Uy, Thuỵ Điển
  • 2101: Bồ Đào Nha, Iceland, Argentina
  • 2012: Đan Mạch
  • 2013: Uruguay, New Zealand, Brazil, Anh, Pháp
  • 2014: Scotland, Luxembourg
  • 2015: Slovenia, Phần Lan, Ireland, Mỹ
LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT
LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT

Giờ thì chúng ta đã có thêm thông tin về LGBT là gì? Tìm hiểu về LGBT của cộng đồng này. Hy vọng sự kỳ thị sẽ dần được xóa bỏ, để mỗi người trong chúng ta có những cơ hội sinh sống, học tập, làm việc bình đẳng như nhau.  Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thanh Thọ

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 3 Average: 5]