Xử lý bàn phím cơ bị đổ nước tại nhà hiệu quả

Nếu bạn lỡ tay để nước, cà phê hay đồ uống khác rớt vào bàn phím cơ thì đừng quá hốt hoảng, hãy bình tĩnh mà làm theo các bước dưới đây cùng Genzvietnam để tránh hỏng hóc bàn phím nhé!

Những việc cần làm khi bàn phím cơ bị đổ nước

Khi gặp phải tình trạng đổ nước lên bàn phím, bạn cần hết sức bình tĩnh và tiến hành nhanh những thao tác sau để tránh việc bàn phím sẽ hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Rút dây bàn phím, ngắt kết nối với thiết bị nguồn

Sau khi làm đổ nước lên bàn phím, bạn cần tiến hành ngắt kết nối giữa bàn phím với thiết bị nguồn để tránh ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong bàn phím. Bạn cần hết sức bình tĩnh, rút nguồn thay vì dùng khăn lau hoặc úp ngược bàn phím lại để nước chảy ra. Đừng nhé! điều đó chỉ làm bàn phím của bạn hỏng nặng thêm.

Vì khi vô tình để nước đổ nước lên bàn phím, phần bo mạch rất dễ bị ảnh hưởng. Nếu còn dòng điện mà người dùng lại lau chùi hoặc đưa lên úp xuống rất dễ khiến nước dễ lọt qua được tấm plate vào thẳng mạch phím dẫn đến hư hỏng không sửa được.

Tháo hết keycap và dùng khăn mềm thấm nước

Hầu hết các dòng bàn phím cơ có trên thị trường thường có cấu tạo khá phức tạp. Nếu cứ để nguyên keycap mà dùng giấy thấm nước thì chẳng thấm hút được lượng nước đã đổ lên phím cơ. Tốt nhất muốn thấm và lâu sạch nước bạn cần tháo keycaps. Sau đó, dùng khăn mềm lau sạch sẽ phần nước đã đổ vào bàn phím.

Sau khi lau sạch, bạn có thể lật bàn phím lại và để nguyên bàn phím không có keycaps lên miếng vải thấm tầm 30 phút để nước chảy xuống hết.

Sáy khô bàn phím

Sau khi đã thấm nước xong, anh em cùng đừng vội mà lắp lại keycaps vào bàn phím. Để chắc ăn không còn nước trong bàn phím, anh em đem phơi khô dưới quạt gió hoặc sáy khô để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của bàn phím

Lắp ráp lại bàn phím và sử dụng

Sau khi phơi xong, anh em cứ gắn keycap và kiểm tra bằng phần mềm hoặc thủ công để kiểm tra xem mức độ ảnh hưởng của bàn phím. Còn nếu bàn phím không dùng được sau khi xử lý thì có thể đem ra bảo hành để nhờ kỹ thuật viên họ xem và sửa chữa.

Tổng kết

Khi vô tình làm đổ nước lên bàn phím, bạn có thể áp dụng một số bước sau đây để xử lý nhanh chóng.

  • Rút dây bàn phím
  • Tháo hết keycap và thấm nước
  • Phơi nắng hoặc sáy khô bàn phím.
  • Lắp lại bàn phím và kiểm tra

Mặc dù được xử lý nhanh, nhưng nếu tình trạng rơi nước quá nhiều có thể để lại rủi ro như không dùng được, liệt bàn phím… Cách hướng dẫn xử lý nêu trên chỉ giúp bạn hạn chế được rủi ro tối thiểu, vì vậy để tránh các thiết bị gaming gear của mình từ chuột máy tính, tai nghe cho đến bàn phím tránh hỏng hóc do đổ nước bạn cần hết sức cẩn thận trong khi ngồi làm việc, học tập và chơi game nhé!

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]