4 xu hướng sử dụng SSD trong 2022

SSD là linh kiện PC không thể thiếu trong những bộ PC và laptop hiện nay. Không chỉ đóng vai trò là không gian lưu trữ, SSD còn góp phần vào khả năng xử lý và vận hành của toàn bộ hệ thống thiết bị. Vậy những xu hướng SSD nào đang được người dùng ưa chuộng hiện nay? Cùng Genz Việt Nam tìm hiểu tại bài viết sau đây nhé !

Chuẩn kết nối PCIe 4.0 – Chuẩn kết nối phổ biến nhất hiện nay dành cho SSD

PCIe (Peripheral Component Interconnect Express) Gen 4 hay PCIe 4.0 là chuẩn kết nối thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Với những chiếc SSD PCIe 4.0, ổ cứng lưu trữ này sẽ đơn giản hóa việc lắp ráp PC khi bạn có thể thoải mái lựa chọn thiết bị lưu trữ nhờ vào độ phổ biến.

Chuẩn kết nối PCIe 4.0 - Chuẩn kết nối phổ biến nhất hiện nay dành cho SSD

Theo những chuyên gia trong ngành sản xuất ổ cứng SSD, PCIe 4.0 hay PCIe Gen 4 sử dụng ít làn hơn các chuẩn cũ để kết nối, nhờ đó mà hiệu suất của ổ cứng vẫn được đảm bảo nhưng tiêu hao ít năng lượng hơn. Băng thông của PCIe 4.0 sẽ nhiều hơn giúp tăng cường khả năng truy cập và tốc độ xử lý dữ liệu.

Nhiều thông số đưa ra cho thấy, PCIe Gen 4 có thể đạt tốc độ truyền tải lên đến 7 GB/s với 4 làn. Con số này tăng gấp đôi so với tốc độ truyền tải của thể hệ trước đây, khi đó Gen 3 chỉ là 3.5 GB/s.

Chuẩn kết nối PCIe 4.0 - Chuẩn kết nối phổ biến nhất hiện nay dành cho SSD

Hiện nay PCIe Gen 4 vẫn đang chiếm trọn spotlight trong thị trường SSD. Nhưng trong tương lai, nhiều khả năng khi PCI Gen 5 ra đời, tình thế sẽ được thay đổi như những gì đã diễn ra trong quá khứ với Gen 3.

SSD Intel Optane – Dạng ổ cứng tiên tiến từ Intel

Là một dạng phần cứng do chính Intel sản xuất, Intel Optane đã từng “làm mưa, làm gió” trong năm 2017. Điều này nhờ vào khả năng kết nối của sản phẩm, đây được xem như “cây cầu” kết nối giữa CPU, RAM và ổ cứng lưu trữ (HDD/SSD).

SSD Intel Optane

Intel Optane hoạt động như một người trợ lý vận chuyển dữ liệu giữa các bên. Khi người dùng muốn tương tác, xử lý bất kì dữ liệu nào; ổ cứng sẽ phải tìm và đưa ra dữ liệu được chọn. Thao tác này sẽ tốn kha khá thời gian của người dùng, thay vì vậy Intel Optane sẽ đóng vai trò như một “shipper” siêu tốc, đưa dữ liệu đến với người dùng trong thời gian nhanh nhất có thể. Intel Optane còn là một lựa chọn dành cho những người “nông dân” cày tiền ảo khi sức mạnh và hiệu năng của loại ổ cứng này được tận dụng tối đa.

SSD Intel Optane

Vào tháng 2 vừa rồi, Intel đã xác nhận về việc ngừng sản xuất mảng kinh doanh bộ nhớ Optane cho thiết bị desktop, đặt dấu chấm hết cho model ổ cứng này. Hi vọng trong tương lại, Intel sẽ phát triển lại một dạng ổ cứng tuyệt vời hơn nữa.

SAS – Chuẩn SSD dành cho tương lai

Vào tháng 4/2021, Samsung đã cho ra mắt chiếc SSD PM1653, chiếc SSD hỗ trợ chuẩn SAS (Serial Attached SCSI) và được đi kèm với con chip V-NAND thế hệ thứ 6. Chuẩn SAS đem đến tỉ lệ chuyển đổi nhanh hơn cho với chuẩn SATA, điều này biến nó trở thành công cụ dành cho dành cho những công việc chuyên nghiệp như công nghiệp, trung tâm dữ liệu,…

Chuẩn SATA đã giữ nguyên vị thế của mình trong nhiều năm qua và không hề có bước phát triển nào trong vài năm gần đây. Với SAS, điển hình là Samsung, đang được phát triển thêm.

NVMe và NVMe-oF – Chuẩn kết nối SSD hiện đại

NVMe vốn được biết là chuẩn SSD hiện đại dành cho những bộ PC Gaming cao cấp hiện nay. NVMe khẳng định sự vượt bậc của mình so với 2 chuẩn SAS và SATA với khả năng xử lý. Điều này nhờ vào tính chất hoạt động của chuẩn là bỏ qua trình điều khiển và sử dụng bus của PCIe, NVMe trực tiếp đưa dữ liệu đến với CPU nhờ hành trình ngắn giúp giảm độ trễ xử lý công việc.

SSD NVMe

Và NVMe có thêm một chuẩn kết nối còn khá xa lạ với đại đa số người dùng chúng ta mang tên là NVMe over Fabrics (NVME oF). Bằng cách sử dụng Ethernet, Fibre Channel, RoCE và InfinitiBand, chuẩn kết nối SSD này đã mở rộng hiệu suất xử lý dữ liệu của mình lên một cách đáng kinh ngạc. NVMe oF sử dụng một giao thức vận chuyển dữ liệu thông qua kết nối Internet làm ánh xạ truyền tải, thay vì sử dụng bus PCIe như thông thường.

SSD NVMe oF

Vậy là Genz Việt Nam đã giới thiệu cho bạn 4 xu hướng sử dụng SSD hiện nay. Bạn cảm thấy xu hướng nào sẽ trở thành xu hướng thịnh hành nhất trong năm nay? Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình cùng biết nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo. PEACE !

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời