Gap Year là gì?Tổng quan về Gap Year

Việc lựa chọn thả lỏng bản thân, tạm xa rời sách vở và công việc trong một khoảng thời gian không còn là điều xa lạ đối với các bạn trẻ Việt Nam. Vậy khái niệm gap year là gì? Tìm hiểu ngay qua bài viết của Genzvietnam để hiểu rõ hơn về gap year nhé.

Gap Year là gì?

Gap year có thể hiểu là khoảng thời gian trống kéo dài 12 tháng được sử dụng để nghỉ ngơi giữa hai sự kiện. Tuy nhiên, đối với một số người thì có thể kéo dài nhiều hơn, hoàn toàn không giới hạn mốc thời gian chính xác.

Thông thường gap year sẽ gặp ở những bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 chuẩn bị lên đại học, sinh viên vừa ra trường chuẩn bị đi làm, đôi khi cũng có những người đã đi làm và đang chuẩn bị nhảy việc,…

Những hình thức gap year phổ biến

Đăng ký làm tình nguyện viên

gap year là gì?

Gap year để làm tình nguyện viên tại Việt Nam thường ít gặp, nhưng tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Anh,… tỷ lệ những người làm tình nguyện viên rất cao. Trong số đó nhiều người đăng ký làm tình nguyện viên tại các tổ chức phi chính phủ để có thể đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, giúp đỡ người dân bản địa từ việc dạy học cho đến làm việc để cải thiện chất lượng cuộc sống. Hình thức này vừa có thể giúp ích được cho cộng đồng, mà vẫn có thể đi đến nhiều vùng đất mới để trải nghiệm những điều mới mẻ thú vị.

Học tập

gap year là gì?

Dành thời gian để đi học, tham gia những khóa đào tạo thú vị… cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ gap year. Không có khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận cao bằng đầu tư vào chính mình. Vì vậy, dành một khoản thời gian ngắn để làm giàu thêm kiến thức của bản thân sẽ là tiền đề giúp bạn thành công hơn trong tương lai.

Đi du lịch

gap year là gì?

Gap year để đi du lịch là hình thức được rất nhiều bạn trẻ chọn trước khi chuẩn bị bước sang một chương mới của cuộc sống như học đại học, đi làm, trước khi kết hôn,… Khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu này sẽ giúp các bạn trở lại bản thân, đồng thời mang đến nhiều trải nghiệm để làm phong phú thêm kho kiến thức của bản thân, thay đổi những góc nhìn và tư duy về cuộc sống.

Thử sức với công việc mới

Gap year không hoàn toàn là nghỉ xả hơi 100%, mà bạn có thể dùng khoản thời gian này để làm một công việc mới hoàn toàn so với công việc cũ, thử sức mình ở một lĩnh vực đã mơ ước từ lâu,… Điều này sẽ giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, đồng thời học hỏi thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong công việc.

Lợi ích khi gap year là gì?

Có được những kỹ năng mềm và những trải nghiệm mới mẻ

Những cuộc hành trình sẽ trang bị cho bạn nhiều kiến thức và kinh nghiệm thục tế trong khi bạn đang thoải mái vui chơi và khám phá những nét văn hóa hay phong tục tập quán tại những mảnh đất mới đó là những điều mà không trường lớp nào mang tới được. Qua chuyến thực tế gap year bạn cũng có thể rèn luyện những kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, cân bằng trạng thái cảm xúc. Nói đúng hơn sẽ trở thành những con người mạnh mẽ, dạn dĩ sau một chuyến đi độc lập.

Biết cách quản lý và chi tiêu tiền bạc một cách hợp lý

Chúng ta chỉ biết trân trọng đồng tiền khi tự mình bước ra xã hội và trưởng thành trên chính con đường của mình. Hay nói cách khác khi rời xa vòng tay bố mẹ và thực hiện một năm gap year độc lập, chúng ta có thể rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả. Càng gặp nhiều khó khăn tiền bạc, bạn mới biết cách chi tiêu hiệu quả.

Bạn sẽ được đánh giá bởi những nhà tuyển dụng

Một CV đẹp không đẻ chỉ thể hiện trình độ chuyên môn mà cần có những trải nghiệm cũng như những kỹ năng mềm quý báu. Để tích lũy nguồn tài nguyên này, trong một năm gap year bạn có thể xin đi làm thông qua một năm gap year hoặc một dự án xuyên suốt (tôt chức sự kiện, tình nguyện viên, dự án cá nhân) cũng chính là điểm mạnh có thể đề cập đến trong CV của mình. Những nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao với những người có những kinh nghiệm sống thực tế cũng như những kỹ năng mềm để có thể làm việc hiệu quả.

Những bất lợi của Gap Year

Nếu không định hướng, vạch rõ kế hoạch trong thời gian Gap year cần làm gì thì sẽ lãng phí khoảng thời gian quý giá. Bạn sẽ chậm 1 năm so với bạn bè, đồng nghiệp.

Chi phí dành cho Gap year không hề rẻ. Do đó, nếu muốn Gap year bắt buộc phải có sự chuẩn bị kỹ càng về tài chính.

Trong cuộc sống không phải điều gì cũng thuận lợi, Gap year có thể tiềm ẩn một số rủi ro ngoài ý muốn như: đau ốm, bị thương, mất tiền điện thoại, thất lạc giấy tờ…

Có nên Gap year hay không là câu hỏi mà bạn phải tự hỏi chính mình để tìm ra câu trả lời. Dù bạn có chọn con đường Gap year nào đi nữa thì vẫn phải đảm bảo yếu tố tài chính cho cuộc sống của mình. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hình dung được một số ưu và nhược điểm của việc dành thời gian Gap year và cần cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố trên trước khi quyết định.

Trần Tuyết Linh.

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 1 Average: 5]