Card màn hình LHR (Lite Hash Rate) là gì?

Trải qua thời kì bão giá do tình trạng các thương nhân săn tìm những “chú trâu” về để đào Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Và rồi, như lắng nghe lời kêu gọi của cộng đồng game thủ, NVIDIA đã tung ra công nghệ mang tên LHR (Lite Hash Rate) Vậy cụ thể công nghệ này là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây cùng Genz Việt Nam nhé !

Card màn hình LHR là gì?

LHR (Lite Hash Rate) là công nghệ hạn chế khả năng đào coin, tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum (ETH) đang được áp dụng trên những chiếc card màn hình hiện nay. Cách hoạt động của VGA LHR khá dễ hiểu: Trong quá trình sản xuất thành phẩm một chiếc card màn hình, NVIDIA sẽ trang bị thêm cho sản phẩm thuật toán giúp phát hiện có bất kì hoạt động nào liên quan đến đào coin như Hash Rate (tỷ lệ băm) thì LHR sẽ kích hoạt và tự động giảm một nửa hiệu năng đào. Điều này khiến cho các “nông dân” mang lại lợi nhuận ít hơn và sẽ cân nhắc hơn trong việc sắm VGA.

Quá trình phát triển của VGA LHR

Ở phiên bản đầu tiên của LHR được trang bị trên GeForce RTX 3060 đã xảy ra một tai nạn. Khi một bản beta của driver bất ngờ mở khóa toàn bộ hiệu năng của chiếc card màn hình, điều ngày đồng nghĩa khả năng đào coin vẫn còn đó.

Quá trình phát triển của VGA LHR

Và sang đến phiên bản tiếp theo, NVIDIA đã cẩn thận và kỹ lưỡng hơn trong quá trình sản xuất. Họ áp dụng công nghệ lên những dòng sản phẩm mới hơn như RTX 3080 Ti, đây được cho là phiên bản GPU có khả năng tương thích vô cùng mạnh mẽ giữa firmware và phần mềm.

Quá trình phát triển của VGA LHR

Những GPU nào có phiên bản LHR?

Hiện nay, phiên bản LHR đang có mặt trên tất cả những dòng card màn hình NVIDIA RTX 30 series. NVIDIA đã áp dụng công nghệ này vào tháng 5/2021, vì vậy với những GPU được ra mắt trước thời gian này như RTX 3060 Ti, RTX 3070 và 3080 thì hiệu suất “cày” của những chiếc card màn hình lúc ấy vẫn còn nguyên vẹn, đó cũng là lý do vì sao các mẫu Founders Edition không có phiên bản LHR cho riêng mình.

Sau đó thì tất cả những GPU đều sở hữu phiên bản LHR cho riêng mình trừ một cái tên, đó là RTX 3090. Do là GPU mạnh mẽ nhất trong thế hệ 30 series, RTX 3090 nằm giữa ranh giới làm việc chuyên nghiệp và chơi game thế nên việc trang bị công nghệ LHR là không cần thiết. Và nếu dùng vào những công việc như đào coin, chi phí bỏ ra sẽ cực kì tốn kém đối với họ.

Những card màn hình (GPU) sở hữu phiên bản LHR:

Cách nhận biết card màn hình LHR

Đối với những chiếc card màn hình RTX 30 series từ NVIDIA, nếu là phiên bản LHR thì ngay trên tên sản phẩm sẽ xuất hiện cụm từ LHR hoặc Lite Hash Rate.

Cách nhận biết card màn hình LHR

Đối với với card màn hình từ AMD, những sản phẩm này hiện chưa có bất kì phiên bản LHR cho bất kì dòng sản phẩm nào.

LHR có ảnh hưởng đến hiệu năng chơi game của card màn hình?

Theo thông tin thu thập được thì công nghệ LHR từ NVIDIA không có bất kì ảnh hưởng nào đến hiệu năng chơi game của những chiếc card màn hình. Lite Hash Rate sẽ nhắm hoàn toàn vào việc giảm tỷ lệ đào (Hash Rate) và khả năng đào tiền. 

Vì vậy, nếu đang có bất kỳ ý định build PC với một chiếc card màn hình RTX phiên bản LHR thì bạn cứ yên tâm mà lựa chọn thôi.

LHR có ảnh hưởng đến hiệu năng chơi game của card màn hình?

Vậy là Genz Việt Nam đã cung cấp cho các bạn những thông từ về card màn hình LHR (Lite Hash Rate). Bạn nghĩ sao về công nghệ này? Nó ảnh hưởng tốt hay xấu đến VGA? Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình cùng biết nhé. 

Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo trên Genz Việt Nam. PEACEEE !

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời