FOMO là gì? Tác hại và ảnh hưởng của FOMO?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội ngày nay, các diễn đàn lớn đã khiến nhiều người phải mắc hội chứng FOMO. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân mà còn ảnh hưởng đến lĩnh vực đầu tư. Vậy FOMO là gì? Tác hại, sự ảnh hưởng đến nhà đầu tư và xã hội như thế nào?

FOMO là gì?

Thuật ngữ FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng anh Fear of Missing Out, đây được coi là nỗi sợ hay là một hội chứng sợ bị vụt mất, bỏ lỡ cơ hội, sợ bị bỏ lại phía sau. Từ những suy nghĩ như vậy, khiến họ đưa ra những quyết định quá hấp tấp, thiếu lí trí dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Ví dụ: Khi bạn đi ngang một cửa hàng quần áo và thấy chương trình đang khuyến mãi mua một tặng một. Khi đó người mắc hiệu ứng FOMO sẽ ghé vào mua vì không muốn bỏ lỡ khuyến mãi duy nhất một ngày.

FOMO là gì?

Tác hại của hiệu ứng FOMO là gì?

Bạn luôn luôn dán thị giác vào điện thoại

Trong cả lúc đang nấu ăn, lái xe thì bạn vẫn không muốn bỏ qua các tin cập nhật của mọi người trên social. Bạn luôn luôn dán thị giác vào màn hình điện thoại để có thể xem bài đăng hay một trạng thái mới từ social.

Mất triệu tập trong công việc

Hiệu ứng FOMO có thể khiến cho bạn ngừng công việc để vấn đáp cuộc gọi hoặc email không liên quan hoặc thực sự không quan trọng. Bạn luôn liên tục kiểm tra điện thoại và không tập trung vào công việc chỉ vì sợ sẽ bỏ qua một cuộc gọi hoặc tin nhắn. Từ những việc trên sẽ khiến cho bạn không hoàn thành tốt công việc của mình.

Fomo là gì?

Bỏ qua những điều quan trọng

Điện thoại thông minh và social có thể chen ngang vào cuộc họp ở công ty hoặc thậm chí là buổi hẹn hò lãng mạn. FOMO khiến cho bạn không để tâm đến sự nghiệp hay mối quan hệ của mình.

FOMO ảnh hưởng đến nhà đầu tư như thế nào?

FOMO gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà đầu tư, nó dẫn dắt lòng tham và đánh thức nỗi sợ hãi của mỗi người. Vì vậy nhiều người thường hay lo sợ mất đi thứ mà mình đưa ra quyết định vội vã. Các ảnh hưởng của FOMO đến quyết định đầu tư như sau:

  • Giao dịch theo đám đông: người mắc chứng FOMO thường sẽ có tâm lý theo đám đông kiểu liều ăn nhiều. Ví dụ như một số cổ phiếu đang trên đà tăng mạnh, mọi người đồn đoán và những thông tin về cổ phiếu sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Lúc này những người mắc chứng hiệu ứng FOMO thường sẽ xuất hiện tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội sinh lời. Lúc đó những nhà đầu tư sẽ không cần ngần ngại xuống tiền theo số đông ngay lập tức.
  • Quyết định giao dịch không vững vàng: khi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO, các nhà đầu tư sẽ thường xuyên không tự tin vào quyết định của mình. Vì vậy chỉ cần một biến động nhỏ của thị trường cũng sẽ làm họ bị dao động ngay lập tức. Những điều này sẽ khiến bạn liên tục thay đổi quyết định đầu tư trong thời gian ngắn. Sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của quá trình đầu tư.

Nhìn chung, hiệu ứng FOMO mang đến cả tác động tích cực và tiêu cực đối với nhà đầu tư. FOMO giúp nhà đầu tư khao khát, quyết tâm hơn trong khi đó lại khiến nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định sai lầm, thiếu tự tin. Chính vì vậy chúng ta hãy vận dụng FOMO một cách khéo léo để có thể mang lại kết quả tốt.

fomo là gì?

FOMO ảnh hưởng đến xã hội như thế nào?

Thời gian gần đây, sự bùng nổ của social media đã làm gia tăng mức độ phổ biến của FOMO. Tận dụng FOMO trong kế hoạch marketing là một công cụ mạnh mẽ để các thương hiệu và các nhà bán lẻ tăng doanh thu bán hàng online, offline cũng như thúc đẩy ý định mua hàng.

FOMO thường sẽ liên quan đến mạng xã hội,nhưng nó cũng tác động đến hành vi mua sắm bằng nhiều cách khác nhau. Vì FOMO có mối quan hệ chặt chẽ với social proof (đó là một hiện tượng khi con người có xu hướng bắt chước hành động của người khác để học tập và mô phỏng lại). Do đó chúng ta thường có xu hướng tìm mua những sản phẩm bán chạy, nhận được nhiều đánh giá

Đối với các thành phần đa cấp ví dụ như các thành phần này thuyết phục bạn nếu như đóng cho chúng 5 triệu thì bạn sẽ được làm trong công ty xịn, lương 10tr 1 tháng và kèm theo những phúc lợi sau này. Đối với những ng có hiệu ứng FOMO họ sẽ tin và không muốn bỏ lỡ cơ hội. Từ đó các thành phần đa cấp sẽ dễ kiếm lời và nhiều người sẽ bị lừa.

Chẳng hạn như chứng khoán, một mã cổ phiếu mang tên ABC đang nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Từ đó nhiều người sẽ bắt đầu lo lắng nếu họ không đầu tư thì có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội sinh lời cao. Khi đó một trong số họ sẽ lập tức mua cổ phiếu ABC này dù giá đã trên cao vùng đỉnh. Nhưng vài ngày sau giá cổ phiếu ABC bị giảm nặng, không có người mua còn các nhà đầu tư thì bị hoảng loạn và gây thua lỗ lớn.

fomo là gì?

Làm thế nào để không bị ảnh hưởng bởi hội chứng tâm lý FOMO? 

fomo là gì?

Thừa nhận

Khi bạn thừa nhận rằng mình đang lo lắng về việc bỏ lỡ những thứ vui vẻ đang xảy ra, thì bạn sẽ lướt qua dễ dàng. Vậy nên hãy thành thật với bạn thân.

Hạn chế truy cập mạng xã hội

Khi bạn dành ít thời gian cho mạng xã hội thì bạn sẽ dần ít cần sử dụng đến mạng xã hội. Có thể lúc đầu sẽ chán nản khi không xem được tin tức cập nhật của mọi người thường xuyên, nhưng về sau chúng ta sẽ dần thích nghi với việc hạn chế truy cập mạng xã hội.

Biết cách tận hưởng niềm vui

Nên học cách hưởng thụ niềm vui những lúc mình bị bỏ lỡ, đừng lo lắng hay phân vân việc bạn không thể có mặt vào những buổi tiệc hay trong những sự kiện đang diễn ra mà hãy đặt những nhiệm vụ của riêng mình ngang hàng với chúng. 

Đặt ra thứ tự ưu tiên

Hãy luôn đặt cho mình thứ tự ưu tiên trong cuộc sống, Vì khi bạn không có ưu tiên bạn sẽ dễ dàng tập trung vào những việc không quan trọng và có thể bỏ qua nhiều cơ hội lớn. Khi chúng ta biết chuyện gì quan trọng với mình thì bạn sẽ không còn quan tâm đến cảm xúc hay cuộc sống của người khác nữa. Từ đó sẽ làm được nhiều việc quan trọng hơn và sẽ đạt được thành công trong mong đợi.

Từ bài viết trên các bạn đã biết FOMO là gì, cũng như các tác hại và cách không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO. FOMO là một hiệu ứng mang ý nghĩa rất tiêu cực, nếu như bạn mắc phải hãy tìm cách né nó ra vì hiệu ứng này sẽ gây hậu quả khó lường.

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 2 Average: 5]