Có thể gắn SSD của PC cho laptop không?

Luôn đóng vai trò là không gian lưu trữ cho laptopPC, SSD luôn là linh kiện trong thể thiếu với những thiết bị trên. Vậy thì SSD của laptop có thể gắn là PC không và ngược lại, SSD của PC có thể gắn vào laptop không? Hãy để Genz Việt Nam giúp bạn trả lời câu hỏi ngay sau đây !

Sự khác biệt giữa SSD của PC và laptop ?

SSD dành cho PC

Là thiết bị luôn được chú trọng và quan tâm rất nhiều trong nhiều lĩnh vực, PC luôn được sở hữu khả năng tương thích rộng mở hơn rất nhiều so với laptop nói chung và ổ cứng SSD nói riêng. Những chiếc SSD dành cho PC được bắt đầu với form 3.5” và dần dần được tối ưu kích thước cho những không gian nhỏ hơn trong case, từ 2.5” và rồi thành M.2 PCIe NVMe. 

  • SSD 3.5”

Với kích thước lớn nhất là 3.5”, hiện nay vô cùng hiếm gặp vì chiếm dụng không gian lớn và sự ra đời của kích thước 2.5” SATA. 

SSD 3.5 inch
  • SSD 2.5” SATA

Đây chính là sự lật đổ dành cho SSD 3.5”, SSD 2.5” đã thay đổi toàn bộ thị trường PC khi đã biến thành dạng SSD phổ biến nhất hiện nay. Với giá thành cùng hiệu năng ổn định, đây là sự lựa chọn tối ưu dành cho mọi nhu cầu sử dụng máy tính để bàn hiện nay.

SSD 2.5 inch
  • SSD M.2 PCIe NVMe

Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian lưu trữ được tối ưu hóa với tốc độ xử lý dữ liệu mạnh mẽ nhất thì dạng SSD M.2 PCIe NVMe chính là chân ái dành cho bạn. Sở hữu một thiết kế chỉ bằng một thanh kẹo cao su, M.2 PCIe NVMe dễ dàng lắp đặt ngay trên mainboard có hỗ trợ khe M.2. Ngoài ra, loại SSD được sở hữu tốc độ xử lý dữ liệu tuyệt vời nhờ đường truyền trực tiếp từ khe M.2.

SSD M.2 PCIe NVMe

SSD dành cho laptop

Tương như của PC, SSD laptop cũng sở hữu cho mình 2 dạng ổ cứng SSD là 2.5 SATA và M.2 PCIe NVMe. Riêng kích thước 3.5”, vì không vừa vặn với thiết kế nhỏ gọn của laptop nên loại SSD này không được sản xuất dành cho laptop. Tuy nhiên, vị trí lắp đặt SSD của laptop thường khá là khó để cài đặt, vì vậy nếu chỉ là một người dùng bình thường thì tốt nhất bạn nên đem đến nơi mua và bán ổ cứng, tại đó nhân viên sẽ giúp bạn lựa chọn linh kiện phù hợp và lắp đặt giúp bạn.

Có thể gắn SSD của PC cho laptop không?

Như đã đề cập ở trên, ổ cứng SSD dành cho PC sẽ có 3 kích thước cho bạn lựa chọn và 2 trong 3 kích thước ấy trùng với những SSD dành cho laptop. Vì vậy, bạn vẫn có thể gắn SSD của PC cho laptop với điều kiện là SSD ấy phải sở hữu kích thước 2.5” hoặc M.2 PCIe NVMe và có cùng cổng kết nối.

Gắn SSD của PC cho laptop

Vị trí lắp đặt của SSD trên laptop thường nằm ngay bên trong laptop, ngay trên bảng mạch laptop. Để lắp đặt được thì bạn cần tháo toàn bộ nắp che đậy bên dưới của laptop rồi đặt SSD vào, kết nối dây SATA hoặc gắn vào khe M.2 mà chiếc máy tính xách tay có hỗ trợ.

Có thể gắn SSD của laptop cho PC không?

Và đương nhiên, ngược lại khi gắn SSD của laptop cho PC điều này vẫn khả thi. PC thì có độ tương thích khá lớn nên bạn có thể thoải mái lựa chọn loại SSD cho bộ máy của mình. Hai loại SSD được sử dụng phổ biến nhất hiện nay dành cho PC là 2.5” và M.2 PCIe NVMe, đảm bảo khả năng xử lý dữ liệu tuyệt vời cho những bộ máy tính để bàn, đặc biệt là PC Gaming

Gắn SSD của laptop cho PC

Vị trí lắp đặt của SSD trên PC thường sẽ nằm trong case máy tính. Tùy vào khả năng đi dây và sở thích ở từng người mà SSD có thể đặt cố định trên khu vực chỉ định trong case hoặc đặt ngay trên khay đựng ổ cứng.

Những lợi ích khi sử dụng SSD cho PC và laptop

  • Cải thiện tốc độ khởi động

Đây là lợi ích lớn nhất mà SSD mang lại cho người dùng dù là PC hay laptop. Với tốc độ xử lý dữ liệu vượt trội hơn rất nhiều so với loại ổ cứng truyền thống là HDD, SSD vận chuyển dữ liệu nhanh hơn để bạn có thể khởi động thiết nhanh nhất.

Cải thiện tốc độ khởi động
  • Xử lý dữ liệu nhanh

Những công việc liên quan đến xử lý dữ liệu như sao chép (copy), cắt (cut) và dán (paste) những file tài liệu giữa những thư mục với nhau cũng được SSD hoàn thành xuất sắc. Sử dụng cơ chế trích xuất dữ liệu nhanh chóng, thay vì là đọc đĩa như HDD, SSD vận chuyển tài liệu với tốc độ tối đa.

Xử lý dữ liệu nhanh
  • Êm ái và bền bỉ

Vốn được hoàn thiện với nhiều điểm cải tiến, đặc biệt là loại bỏ các chi tiết cơ học đã giúp cho SSD được hoạt động một cách trơn tru và êm ái hơn rất nhiều, không còn những âm thanh “xoẹt xoẹt” khi hoạt động. 

Nhờ một kết cấu chắc chắn mà SSD cũng sở hữu độ bền tốt hơn. Xây dựng với những vật liệu cao cấp, SSD chịu va đập tốt hơn, vô cùng thích hợp cho những thiết bị yêu cầu tính di động cao như laptop sinh viên, laptop mỏng nhẹ,…

Êm ái và bền bỉ

Vậy là Genz Việt Nam đã giải đáp cho các bạn về câu hỏi “Có thể gắn SSD của PC cho laptop không?”“Có thể gắn SSD của laptop cho PC không?”. Các bạn có cảm thấy câu trả lời của chúng mình đủ thuyết phục chưa? Nếu chưa, hãy bổ sung cho chúng mình bằng cách bình luận ngay dưới bài viết nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo trên Genzvietnam. PEACE !

Q&A:

Nên sử dụng dung lượng SSD bao nhiêu là đủ?

Theo Genz Việt Nam, dung lượng SSD càng lớn sẽ càng tốt.
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần SSD để khởi động Win nhanh thì chỉ cần một SSD 120GB đến 256GB để chứa dữ liệu và cập nhật Windows là đủ.

Sau khi nâng cấp lên SSD thì có nên sử dụng HDD nữa không?

Đương nhiên là có, vì tuổi thọ của một bộ PC khá lâu nên dữ liệu sẽ tăng theo thời gian sử dụng. Bạn có thể tận dụng ổ HDD cũ để làm nơi lưu trữ hoặc nâng cấp lên HDD mới với dung lượng từ 1TB trở lên.

Làm sao để khởi động Windows nhanh hơn với SSD?

Nếu PC hay laptop của bạn mới mua thì hãy yêu cầu nhân viên cài Windows vào ổ SSD cho mình (thường là ổ đĩa C). Nếu thiết bị của bạn là cũ thì hãy cài lại Win và chọn nơi lưu trữ là ổ SSD.

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời