Điểm CPU benchmark là gì? Ý nghĩa của điểm CPU benchmark

Ở mỗi CPU, chúng ta thường thấy những số điểm mang tên CPU Benchmark và các reviewer hay người dùng họ thường dùng đó làm thang điểm so sánh giữa những sản phẩm với nhau. Vậy CPU Benchmark là gì? Những điểm số ấy có ý nghĩa như thế nào? Cùng Genz Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây nhé !

Điểm CPU benchmark là gì?

Là điểm số thể hiện hiệu suất của CPU khi trải qua những bài kiểm tra hiệu năng đạt tiêu chuẩn. Những bài kiểm tra ấy sẽ khiến cho CPU đẩy mạnh hiệu năng lên mức tối đa, từ đó hệ thống sẽ tính toán và cho ra kết quả là điểm CPU benchmark của chính sản phẩm ấy.

Điểm CPU benchmark là gì? - Genzvietnam

Điểm CPU benchmark còn dựa trên rất nhiều yếu tố khác ngoài vi xử lý như các linh kiện máy tính đi cùng như mainboard, RAM, VGA, ổ cứng SSD hay HDD. Từng linh kiện khác khác nhau sẽ tạo nên giá trị và sức mạnh khác nhau, từ đó cho ra những điểm số CPU benchmark khác nhau.

Ý nghĩa của điểm CPU benchmark

Mục đích đầu tiên của mọi người dùng khi tham khảo điểm CPU benchmark đó chính là tham khảo hiệu năng giữa những CPU. Việc nắm bắt được điểm số ấy sẽ giúp cho người dùng dễ dàng so sánh và lựa chọn được “bộ não” ưng ý nhất cho nhu cầu build PC của bản thân. Nhưng hãy nhớ rằng, điểm số CPU benchmark vẫn chỉ là thông tin tham khảo dành cho người dùng.

Ý nghĩa của điểm CPU benchmark - Genzvietnam

Nhờ vào điểm số benchmark, chúng ta có thể nắm bắt được quá trình phát triển của một hay nhiều dòng sản phẩm. Điều ấy cũng cho biết chính mức độ quan tâm và phát triển của thương hiệu mà ngày nay nổi bật nhất với 2 cái tên CPU Intel và CPU AMD.

Những phần mềm CPU benchmark miễn phí

Cinebench

Luôn xuất hiện trong những bài review, Cinebench là phần mềm quen thuộc với mọi người dùng dù biết ít nhiều về công nghệ. Cinebench áp dụng bài kiểm tra về khả năng render hình ảnh để có thể tính toán được điểm số CPU benchmark từ CPU và hiệu năng của card màn hình

Tải về Cinebench tại đây

Geekbench

Geekbench, một phần mềm tính điểm CPU benchmark đa nền tảng. Không chỉ là điểm số CPU benchmark, Geekbench còn có thể tính toán nhiều điểm số khác như CUDA, Metal. Với việc có mặt trên nhiều nền tảng, bạn có thể tạo ra những bài so sánh thú vị như giữa CPU trên PC và chip xử lý trên smartphone. 

Tải về Geekbench tại đây

PassMark

Đây có lẽ là cái tên khá xa lạ với đa số người dùng nhưng PassMark sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về những bài kiểm tra dành cho linh kiện máy tính bao gồm cả CPU benchmark. PassMark sở hữu một giao diện khá chi tiết và đầy đủ về những bài kiểm tra cùng thông tin.

Bạn có thể tham khảo CPU benchmark bằng cách truy cập vào trang web của PassMark hoặc tải về tại đây

Vậy là Genz Việt Nam đã cung cấp cho các bạn thông tin về điểm CPU benchmark, ý nghĩa cùng những công cụ đo đạc điểm số ấy. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà để lại bình luận bên dưới để chúng mình cùng nhau giải đáp nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. PEACE !

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời