Digital Marketing là gì? Tổng quan về Digital Marketing

Trong những năm gần đây Digital Marketing được biết đến là một trong những lĩnh vực phát triển rộng rãi. Digital Marketing là một thuật ngữ đang dần trở nên quen thuộc với mọi người, nếu bạn muốn tìm hiểu Digital Marketing thì hãy đọc bài bên dưới để có thể hiểu sau hơn về mảng này nhé.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Nói một cách dễ hiểu hơn thì Digital Marketing là một thuật ngữ chỉ việc xây dựng các hoạt động thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên internet.

Digital Marketing online bao gồm?

Search Engine Optimization (SEO)

Là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để “xếp hạng” cao hơn trong các thanh hiển thị kết quả của công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…)

Do đó làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc gọi là miễn phí) mà trang web của bạn sẽ nhận được.

Digital Marketing là gì?

Một số cách tiếp cận SEO để tạo lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bao gồm:

SEO On – page: Loại SEO này tập trung vào việc tối ưu các nội dung có sẵn trên trang web. Thông qua các hoạt động nghiên cứu từ khóa mà người dùng quan tâm, đồng thời xác định ý định tìm kiếm của từ khóa đó để từ đó cung cấp các câu trả lời tốt nhất cho người đọc.

SEO Off – page: Loại SEO này tập trung vào tất cả các hoạt động tối ưu bên ngoài trang web. Phần lớn các chuyên gia SEO sẽ tập trung vào việc xây dựng các “backlink” để cải thiện tính thẩm quyền của trang web, từ đó giúp gia tăng thứ hạng trang web trên trang kết quả tìm kiếm.

Technical SEO: Hay còn được gọi là tối ưu kỹ thuật SEO, phương pháp này chú trọng tới việc cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập vào website. Một số hình thức Technical SEO được biết tới như: Tối ưu tốc độ tải trang, cải thiện dung lượng hình ảnh (nén ảnh), cải thiện dữ liệu có cấu trúc, tối ưu hóa các tệp CSS.

Content Marketing

Content Marketing được biết đến là một hình thức tiếp thị nội dung thông qua cách kể chuyện và chia sẻ các thông tin hữu ích để tăng nhận thức về thương hiệu.

Một số chiến lược content marketing phổ biến bao gồm:

Viết Blog: Đăng tải các bài viết trên blog của công ty giúp bạn thu hút được nhiều lưu lượng truy cập mà không phải trả tiền. Thông thường phương pháp này sẽ kết hợp với tối ưu SEO để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất có thể.

Sản xuất Video và Podcast giúp quảng bá kiến thức và hình ảnh thương hiệu của bạn rất tốt đối với công chúng mục tiêu.

Infographic: Là dạng nội dung nội dung trực quan có khả năng thu hút người xem rất tốt. Bạn có thể thấy trên thế giới có cả mạng xã hội chia sẻ về infographic như Pinterest.

Ebook và whitepapers: Là dạng nội dung dài chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích, thông thường các các chủ website sẽ tạo ra các loại nội dung này với mục đích thu thập thông tin liên hệ của người đọc, để từ đó chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Trả tiền mỗi lần nhấp chuột (PPC)

PPC là một phương pháp hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp vào.

Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Quảng cáo Google, cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá mỗi lần nhấp của các liên kết bạn đặt.

Digital Marketing là gì?

Các kênh các bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

Quảng cáo trả tiền trên Facebook: Người dùng có thể trả tiền để tùy chỉnh video, bài đăng hình ảnh hoặc trình chiếu. Facebook sẽ xuất bản lên các bảng tin của những người phù hợp với đối tượng doanh nghiệp của bạn.

Quảng cáo trên Twitter: Gần tương tự như Facebook, hệ thống quảng cáo Twitter hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chiến lược quảng cáo để cải thiện lưu lượng truy cập trang web hoặc thu hút nhiều người theo dõi Twitter hơn, có nhiều tương tác hơn.

Quảng cáo trên Youtube: Là một hình thức quảng cáo tuyệt vời để gia tăng nhận thức thương hiệu của bạn. hình ảnh quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện tại những nơi được quy định. Ngoài ra video quảng cáo của chúng ta sẽ được xuất hiện tại những thời điểm khác nhau trong khi người dùng xem video.

Tin nhắn được tài trợ trên Linkedln: Người dùng có thể trả tiền để gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng Linkedln cụ thể dựa trên ngành và nền tảng của họ.

Affiliate Marketing

Digital Marketing là gì?

Tiếp thị liên kết là quá trình mà đơn vị liên kết kiếm được hoa hồng cho việc tiếp thị sản phẩm của người khác hoặc công ty, Đơn vị liên kết chỉ cần tìm kiếm một sản phẩm mà họ thích, sau đó quảng bá sản phẩm đó và kiếm một phần lợi nhuận từ mỗi lần bán hàng mà họ thực hiện. Việc bán hàng được theo dõi thông qua các liên kết từ trang web này sang trang web khác.

Native Advertising (Quảng cáo tự nhiên) 

Là quảng cáo trả phí trên các nền tảng như: trang báo điện tử, các kênh truyền thông xã hội, website và các ứng dụng,… Chúng là hình thức được sắp xếp đan xen với các nội dung tương tự các bài viết khiến người dùng khó nhận biết đó là quảng cáo. Chúng được bắt gặp nhiều trên các trang báo lớn của Việt Nam như: 24h, vietnamnet, VNnexpress,…

Cách để nhận diện nội dung này ở những đặc điểm sau:

Xuất hiện tự nhiên trên nền tảng hiển thị.

Gắn nội dung được tài trợ.

Email Marketing

Digital Marketing là gì?

Là cách tiếp cận truyền đi một thông điệp thương mại (quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thông tin, bán hàng,…) cho một nhóm người thông qua email.

Các công ty ngày nay sử dụng email marketing như một cách giao tiếp với khách hàng của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, thông báo về chương trình giảm giá và những sự kiện, cũng như để hướng mọi người tới trang web của doanh nghiệp. Các loại email có thể gửi trong chiến dịch tiếp thị email gồm:

Theo dõi bảng tin Blog

Email nhắc nhở khách truy cập trang web đã tải về thứ gì đó

Email chào mừng khách hàng

Thông báo khuyến mãi cho khách hàng thân thiết

Mẹo hoặc những email thông tin hữu ích để nuôi dưỡng khách hàng

Online PR

Là công việc quan hệ công chúng của các nhà truyền thông thông qua các kênh truyền thông trực tuyến sẵn có. Ngoài các trang trực tuyến của phương tiện truyền thông cổ điển như báo điện tử, trang tin điện tử, các kênh này bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, blog và trang web.

Đôi lúc online PR được biết tới dưới hình thức kết hợp với người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng để truyền thông tin tới đối tượng mục tiêu có thể là fan hâm mộ hoặc người theo dõi họ.

Inbound Marketing

Là quá trình giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy công ty của bạn. Điều này thường xảy ra trước khi khách hàng thậm chí đã sẵn sàng mua hàng, nhưng việc được khách hàng biết sớm hơn có thể khiến họ yêu thích thương hiệu và cuối cùng trở thành khách hàng tiềm năng và mang lại doanh thu.

Inbound Marketing là một tiếp thị kép – tiếp thị nội dung, blog, sự kiện, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), truyền thông xã hội,v.v – để tạo nhận thức về thương hiệu và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Social Media Marketing

Digital Marketing là gì?

Đây là hành động đẩy thương hiệu và nội dung của bạn trên các kênh Social Media để tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập vào khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Các kênh mạng xã hội có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

Facebook.

Twitter.

Instagram.

Youtube.

Linkedln.

Snapchat.

Pinterest.

Digital Marketing Offline bao gồm?

Enhanced Offline Marketing (Quảng cáo ngoại tuyến nâng cao)

Đây là một hình thức marketing hoàn toàn không liên quan đến các công cụ Online được sử dụng nhiều trên các thiết bị điện tử ngoài trời.

Ví dụ: Khi bạn đến các siêu thị hay trung tâm thương mại, chắn hẳn bạn không còn xa lại với những hình ảnh được dựng trước cửa hàng với nội dung về chương trình khuyến mãi hoặc đăng ký thẻ thành viên để nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Một số loại hình phổ biến của Enhanced Offline Marketing như:

Bảng quảng cáo điện tử (Electronic Billboards) chủ yếu với màn hình LED.

Trình diễn sản phẩm Digital (Digital Product Demos).

Mẫu sản phẩm số (Digital Product Samples).

Radio Marketing

Đài phát thanh từng là một trong những kênh marketing hiệu quả nhất. Khi internet bùng nổ, nó đã dần bị thay thế bởi các kênh truyền thông đại chúng hiệu quả hơn Tivi. Trước đây Radio Marketing rất phổ biến, bạn có thể nghe rất nhiều thông tin quảng cáo từ loa phát thanh xã phường, thiết bị radio trên xe ô tô.

Các loại Radio Marketing phổ biến là:

Quảng cáo trực tiếp trên đài.

Tài trợ chương trình.

Tivi Marketing

Tivi được coi là kênh quảng cáo hiệu quả, bởi đa phần mọi người ở khu vực nông thôn hoặc lớn tuổi đều xem truyền hình nhiều giờ mỗi ngày. 

Các loại phổ biến của Tivi Marketing là:

Quảng cáo truyền hình (Tv Commercials)

Tài trợ chương trình (Sponsoring the program)

Mobile Marketing

Kênh phát triển nhanh nhất và lớn nhất của Digital Offline Marketing là marketing qua điện thoại. Các loại phổ biến của quảng cáo tr4een điện thoại là:

Cuộc gọi lạnh (Cold calling).

Marketing qua tin nhắn văn bản dưới dạng mã giảm giá – quà tặng – chương trình dành cho khách hàng trung thành – chúc mừng sinh nhật,… (SMS marketing).

QR codes (Mã QR).

Digital Marketing gồm những vị trí công việc nào?

Quản lý SEO

Ở vị trí này bạn sẽ cần tới các kỹ năng của một chuyên gia SEO để giúp định hướng nội dung và cải thiện chất lượng nội dung cho công ty. Việc thiết lập nội dung sâu sắc với nội dung sẽ giúp website tăng trưởng bền vững hơn trên Google trong tương lai.

Chuyên gia nội dung (Content Marketing Specialist)

Với vị trí này, bạn không chỉ là người  biên tập nội dung mà còn chịu trách nhiệm lập kế hoạch và đưa ra chiến lược để giúp website tăng lượng truy cập cũng như thứ hạng Google.

Người quản lý truyền thông xã hội (Social Media Manager)

Công việc của người quản lý truyền thông xã hội là tập trung vào các hệ thống mạng xã hội để tạo ra các bài đăng với mục mích thu hút sự chú ý của người đọc. Bên cạnh đó việc phát triển nội dung trên mạng xã hội cũng góp phần giúp cải thiện chiến lược SEO cho trang web cũng như có thể gia tăng tỷ lệ bán hàng với những chiến dịch quảng cáo.

Điều phối viên tự động hóa (Marketing Automation Coordinator)

Vị trí này sẽ tập trung vào công nghệ, bạn sẽ cần tìm kiếm những phần mềm tốt nhất giúp phân tích hành vi của khách hàng, cũng như những hệ thống hỗ trợ sales/marketing tự động. Bạn sẽ tham gia vào quá trình đo lường và theo dõi hiệu suất của các chiến dịch marketing.

Quản lý Digital (Digital Marketing Manager)

Đây có thể coi là vị trí cao nhất trong các công việc làm về digital marketing. Ở vị trí này bạn sẽ thường xuyên giám sát quá trình phát triển nội dung tổng thể và cập nhật công nghệ mới để tối ưu các chiến lược marketing trên digital.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về Digital Marketing, hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về tổng quan Digital Marketing và hay áp dụng những kiến thức này vào mục đích của bạn.

Trần Tuyết Linh

Facebook Comments Box
Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 1 Average: 5]