Sạc điện thoại qua đêm – nên hay không nên?

Vấn đề sạc pin điện thoại nhất là sạc điện thoại qua đêm luôn được mọi người sử dụng smartphone quan tâm vì liên quan đến tuổi thọ của máy. Một vấn đề thường xuyên được tranh luận trong các diễn đàn gần đây là có nên hay không việc sạc pin điện thoại qua đêm. Người thì nói không nên vì sẽ làm cho pin hoạt động nhiều, dễ chai pin, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Người thì nói cứ sạc bình thường vì công nghệ hiện nay đã cho phép tự ngắt sạc khi pin đầy. Vậy ý kiến nào là đúng? Hãy cùng genzvietnam tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Cách thức hoạt động của pin điện thoại hiện nay

Hiện nay, hầu hết các loại smartphone trên thị trường đều sử dụng pin Li-Ion. Vậy nên trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nhắc đến loại pin phổ biến này nhé!

Sạc điện thoại qua đêm

Cấu tạo pin Li-Ion

Pin Li-Ion với thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực. Khi thiết bị hoạt động các ion Li+ di chuyển từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi sạc, sau mỗi lần xả/nạp thì hoàn thành một chu trình.

Theo lý thuyết thì chu trình này sẽ không bao giờ kết thúc nhưng trên thực tế thì vẫn xảy ra hiện tượng chai pin do trong quá trình nạp/xả thì một lượng Ion Li+ bị giữ lại ở hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong pin.

Vấn đề xảy ra là do loại vật liệu chế tạo nên hai điện cực chưa hoàn hảo và các nhà sản xuất đang cố gắng khắc phục điều đó. Vì vậy trong thời gian tới, trong khi chưa giải quyết được vấn đề chai pin thì người dùng cần quan tâm đến việc sử dụng pin sao cho hiệu quả nhất.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm?

Sạc điện thoại qua đêm

Có nên sạc điện thoại qua đêm?

Thực tế, khi sạc pin đến 100%, bộ quản lý nguồn điện trên máy sẽ ngắt hoàn toàn dòng điện, không cho điện đi thêm vào máy nữa. Các bộ sạc hiện nay đã được tích hợp con chip tự ngắt sạc khi pin đầy 100% và cũng không sạc tiếp khi pin xuống 99%. Do đó, điện thoại bị chai pin có thể không phải do bạn sạc điện thoại qua đêm mà do bạn đang sử dụng bộ sạc “rởm”, không đúng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Vậy có nên sạc pin điện thoại qua đêm? Theo genzvietnam nghĩ thì vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến pin vì thực tế khi không sử dụng, pin Li-Ion chỉ tiêu hao rất ít năng lượng nên sẽ không làm cho quá trình nạp/xả diễn ra liên tục đẫn đến chai pin.

Những lưu ý khi sạc điện thoại qua đêm

Sạc điện thoại qua đêm

Sử dụng bộ sạc đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Nếu như chúng ta sạc điện thoại qua đêm thì nên chú ý đến những điều này để giúp pin có thể hoạt động lâu dài hơn:

  1. Nên tháo ốp lưng của máy
  2. Đặt trên các bề mặt lạnh, hấp thụ nhiệt tốt như kim loại, sứ…
  3. Nên bật chế độ tối ưu hóa sạc pin có sẵn trong máy hoặc các ứng dụng hỗ trợ ngắt sạc khi pin đầy
  4. Sử dụng bộ sạc đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất
  5. Không để điện thoại trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, cũng không để các đồ vật khác như gối, mền… chèn ép làm giảm mức độ tản nhiệt của máy
Sạc điện thoại qua đêm

Không để điện thoại lên gối, mền,.. khi sạc điện thoại

Bài viết trên, Genzvietnam đã đưa ra các quan điểm về vấn đề sạc điện thoại qua đêm cũng như một số kiến thức về sạc pin điện thoại. Mọi người ai đồng quan điểm hoặc có ý kiến khác thì cùng bình luận phía dưới để chúng ta cùng bàn luận nhé!

Facebook Comments Box
Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]