Chỉ số BMI bao nhiêu là bình thường, Làm thế nào để có chỉ số BMI lý tưởng.

Chỉ số BMI giúp bạn xác định tình trạng hiện tại của cơ thể có đang bị béo phì hay suy dinh dưỡng không và ở mức độ như thế nào. Chỉ số BMI được tính căn cứ trên số liệu về chiều cao và cân nặng của cơ thể. Khi biết được chỉ số bmi của bản thân, bạn có thể lên kế hoạch giảm cân hoặc bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

Chỉ số BMI

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng, là một công cụ thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn được tính dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành (18-65 tuổi).

Công thức tính chỉ số BMI

BMI = W/ [(H)2]

Trong đó:

  • BMI đơn vị thường dùng là kg/m2
  • W là cân nặng (kg)
  • H là chiều cao (m)

Một người có chỉ số BMI bình thường sẽ dao động trong khoảng 18,5 – 24,9, con số này cho thấy bạn đang ở mức cân nặng lý tưởng.

Chỉ số BMI an toàn

Chỉ số BMI của người khỏe mạnh nằm trong khoảng 18.5-24.9.

Nếu chỉ số BMI nằm trên khoảng khỏe mạnh 25-29.9 tức là bạn đang thừa cân. Lúc này có thể gia tăng nguy cơ phát sinh những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như tim mạch, huyết áp cao và béo phì 

ngược lại nếu chỉ số BMI nằm dưới khoảng khỏe mạnh <18.5. Chỉ số BMI quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe bao gồm loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch và thiếu máu.

Trường hợp chỉ số BMI từ 30 trở lên, cho thấy bạn đang bị béo phì. Với mức cân nặng này, cơ thể của bạn phải gặp rất nhiều áp lực hằng ngày, đặc biệt trọng lượng mỡ tạo áp lực lên cơ xương và các cơ quan làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bạn. 

Làm thế nào để có chỉ số BMI lý tưởng.

Nếu bạn đã đọc đến đây, tôi tin chắc rằng bạn sẽ ý thức được tình trạng sức khỏe hiện tại và có động lực cải thiện cho riêng mình.

Để đạt được chỉ số BMI lý tưởng, bạn cần phải giảm cân. Việc giảm cân đòi hỏi bạn phải sử dụng lượng calo nhiều hơn mức nạp vào. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách luyện tập thể dục thường xuyên để đốt cháy năng lượng dư thừa, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. 

Tốt nhất, hãy đến gặp bác sĩ để có thể lên kế hoạch ăn uống cân bằng, hợp lý và đảm bảo dinh dưỡng. Nếu cần thiết, bạn có thể nhanh chóng đạt đến chỉ số BMI bình thường bằng các chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, phối hợp với các bài tập thể dục đều đặn.

Hữu Hân

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 5 Average: 5]