Flex là gì? Trào lưu vui nhưng ngày càng biến chất

Trào lưu Flex đang rất được giới trẻ Việt Nam yêu thích bởi sự hài hước và tính giải trí vô cùng cao của nó. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây trào lưu này lại dần biến tướng gây ra không ít sự tiêu cực trên mạng xã hội. Vậy trào lưu Flex lài gì? Hãy cùng Genzvietnam tìm hiểu khái niệm, nguồn gốc và những thay đổi của trào lưu này qua bài viết sau.

Flex là gì?

“Flex” là một thuật ngữ slang (hay tiếng lóng) được dùng để khoe khoảng, thể hiện sự thành công hay đạt được một điều gì đó. Khi bạn “flex” một điều gì đó nghĩa là bạn đang muốn cho người khác biết một thành tựu mà bạn rất tự hào.

Trào lưu “Flex” bắt đầu tại nước ta có ngữ cách tích cực và đơn giản để chia sẻ thành tích cá nhân một cách hài hước. “Flex” thành công là khi người khác biết được bạn đạt được một thành tựu nào đó nhưng phải phì cười hoặc cảm thấy hứng thú với điều đó.

Nguồn gốc của trào lưu Flex tại nước ta và vì sao “Flex” lại trở thành trào lưu

Đã có lời giải cho khái niệm “Flex” là gì? Vậy nguồn gốc của “Flex” đến từ đâu?

“Flex” hiện nay được biết đến với 2 nguồn gốc, đó là một từ lóng được lấy cảm hứng từ thành ngữ có trong tiếng Anh là “flex your muscle” (tạm dịch là “Phô diễn cơ bắp của bạn”) hay qua bài rap “No Flex Zone” vào năm 2014.

Tuy nhiên trào lưu Flex bắt đầu khi nhạc rap tại Việt Nam được giới trẻ biết đến nhiều hơn. Các RAP thường khoe khoang về tiền bạc, vật chất và những thành tựu mà mình đạt được. Cảm thấy thích thú với điều ấy, các bạn trẻ bắt đầu “Flex” lên tục trên mạng xã hội đến nổi có cả một Gr “Flex đến hơn thở cuối cùng” có đến hơn 1 triệu thành viên.

Lợi ích của trào lưu Flex

“Flexing” tạo động lực cho nhiều bạn trẻ

Trào lưu Flex giúp những người đã đạt được thành tựu cảm thấy tự hào với bản thân, từ đó càng cố gắng hơn để đạt được nhiều thành công trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra giới trẻ nhìn vào những người thành công Flex trên mạng sẽ lấy đó làm động lực để phát triển hơn trong tương lai.

Ví dụ: Tại trường học nhiều bạn trẻ Flex về điểm số, trình độ tiếng Anh, trình độ văn thơ hay hiểu biết về lịch sử, địa lý, … sẽ giúp bản thân người ấy và bạn bè xung quanh cảm thấy hứng thú từ đó cải thiện bản thân hơn từng ngày.

“Flex” tạo ra niềm vui cho mọi người

Bản chất của trào lưu Flex luôn gắn liền với tiếng cười của người khác. Một người Flex thành công là khi khiến người khác bật cười với những thành công của mình mà không hề có sự ghen tị, khó chịu. Flex trên không gian mạng sẽ giúp mạng xã hội của bạn trở nên thú vị hơn.

Trào lưu Flex ngày càng bị biến chất

“Flex” dần trở thành khoe của

Nếu khởi đầu của việc Flex chủ yếu để tạo ra niềm vui thì khi những người nổi tiếng tham gia, nó dần trở thành trào lưu “Khoe của” thay vì “Flex” thông thường. Thay vì tạo nên niềm vui, trào lưu này dần trở thành “Ai giàu hơn, ai thành công hơn”. Các video trên Tiktok và bài đăng khoe của trên Facebook ngày càng nhiều, từ đó khiến người khác không còn vui và hào hứng mà trở nên khó chịu, tự ti về bản thân.

“Flex” tạo ra áp lực cho người khác

Với những bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường, trào lưu “Flex” có thể khiến nhiều bật phụ huynh sinh ra tâm lý “con nhà người ta” mà gây áp lực cho con trẻ. Điều này không chỉ không giúp con trẻ cố gắng học tập mà càng khiến con trẻ tự ti với bản thân hơn.

Với những người đã trưởng thành, việc đọc được những bài viết “khoe của thô thiển” nấp dưới cái danh “Flex” khiến bản thân cảm thấy mình thất bại trong cuộc sống, ngày càng bế tắc với “áp lực tự tạo”. Đó cũng là lý do vì sao ngày càng nhiều người stress, đặc biệt là nam giới.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm “Flex” là gì và vì sao trào lưu này ngày càng phổ biến. Mong rằng qua đây các bạn trẻ sẽ cẩn thận và tinh tế hơn khi “Flexing” trên mạng xã hội.

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 1 Average: 5]