Những mainboard AMD mới nhất với socket AM5

Những mainboard AMD mới nhất với socket AM5 - Genz Việt Nam

Hướng tới sự xuất hiện của những mainboard sở hữu socket AM5 thì những dòng chipset mới cũng sẽ được ra mắt đồng thời. Vậy sẽ có những mainboard nào từ AMD sẽ sở hữu socket AM5? Cùng Genz Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây nhé !

Có những mainboard nào trang bị socket AM5?

Theo thông tin được tiết lộ tại triển lãm COMPUTEX 2022 vừa qua, CEO từ AMD – ông Lisa Su cho biết rằng sẽ có 3 chipset mainboard ra mắt cùng với socket AM5 là X670E, X670B650

Thông tin chi tiết về những mainboard trang bị socket AM5

Chipset X670E

Đây sẽ là chipset dành cho những bo mạch chủ cao cấp. Chữ “E” trong tên của X670E là viết tắt của từ “Extreme”, như vậy là đủ để khẳng định sức mạnh cùng hiệu năng khai thác của dòng chipset này.

Chipset X670E của mainboard AM5

Là mainboard cao cấp vì vậy X670E chắc chắn sẽ được trang bị những công nghệ tiên tiến và mạnh mẽ nhất hiện nay, đặc biệt là PCIe Gen 5. Với thiết kế hạ tầng nguồn điện SVI-3, đảm bảo nguồn điện dồi dào cho mọi linh kiện và tăng cường khả năng ép xung. X670E sẽ sở hữu 4 cổng HDMI 2.1 và DisplayPort 2.0. Ngoài ra, X670E còn trang bị khả năng kết nối tất cả PCIe từ VGA và khe M.2 (ổ cứng SSD).

Phiên bản “bản năng vô cực” của X670 sở hữu khả năng ép xung mạnh mẽ với dàn VRM cao cấp với khả năng phân phối và đáp ứng nguồn điện dồi dào cho mọi linh kiện của bộ PC. Đây sẽ là đối thủ trực tiếp với dòng mainboard Z690 của Intel đang hoạt động cực kì mạnh mẽ với Intel Gen 12.

Chipset X670

X670 là phiên bản cấp thấp của mainboard X670E. Vẫn thuộc về dòng mainboard cao cấp, X670 sở hữu những tính năng đặc trưng như PCIe Gen 5, khả năng ép xung,… cho những dàn PC.

Chipset X670 của mainboard AM5

X670 sẽ chỉ hỗ trợ cổng PCIe Gen 5 cho lưu trữ và GPU trong khe PCIe X16, những khe còn lại thì sẽ vẫn hỗ trợ PCIe Gen 4. Dung lượng tối đa mà X670 có thể chứa sẽ tương tự như X670E.

Đặc biệt, trên 2 dòng mainboard X670 và X670E sẽ sở hữu một công nghệ vô cùng đặc biệt, được gọi là chipset kép.

Chipset B650

Một option dành cho những game thủ chưa có một hầu bao quá rủng rỉnh, mainboard B650 với socket AM5 chắc chắn sẽ là trải nghiệm mới mẻ với hiệu năng ổn định có thể sẽ không thua kém gì với những mainboard từ Intel.

Chipset B650 của mainboard AM5

Không cao cấp và mạnh mẽ như 2 người đàn anh ở trên nhưng B650 vẫn sở hữu cho mình công nghê PCIe Gen 5 ở phần kết nối với ổ cứng lưu trữ giúp tương thích với mọi loại SSD M.2. Chắc chắn đây sẽ là đối thủ đáng gờm của B660 từ nhà Intel khi ra mắt.

Thiết kế chipset kép trên X670 và X670E

Theo thông tin trong buổi triển lãm, CEO từ AMD cũng đề cập đến một thiết kế vô cùng đặc biệt được gọi là chipset kép, nghĩa là sẽ có 2 loại chipset trên cùng một chiếc bo mạch chủ.

Thiết kế chipset kép (dual chipset) trên mainboard AM5

Thực tế, thiết kế này đã xuất hiện trên những mainboard workstationX570 của AMD nhưng chính những thiết kế này gây ra rất nhiều tranh cãi giữa các bên với nhau.

AMD quyết định sẽ tăng gấp đôi chipset giúp mở rộng khả năng tương thích giữa những CPU và mainboard, giúp cho công việc được phân chia hợp lí để giảm bớt tình trạng quá tải và nhiệt độ hoạt động.

Trên đây là thông tin về những mainboard với socket AMD AM5 mới nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho Genz Việt Nam và nếu thấy bài viết bổ ích, hãy để lại cho chúng mình 5 sao và 1 share nhé. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết tiếp theo. PEACEE!

  1. Thời gian ra mắt của các mainboard socket AM5 là khi nào?

    Dự kiến sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay (tức là Q3/2022), sớm nhất có thể sẽ là tháng 9/2022.

  2. Giá tiền của mainboard socket AM5 sẽ là bao nhiêu?

    Hiện tại vẫn chưa có giá chính thức từ AMD.

Facebook Comments Box
Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời