Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO là gì? Tại sao phải viết bài chuẩn SEO? Làm sao để tối ưu SEO cho bài viết? Đây chắc hẳn là những thắc mắc mà bất kỳ ai mới đặt chân đến “vùng đất SEO” nói riêng hay “thế giới Marketing” nói chung. Tất cả những thắc mắc trên của bạn sẽ được Genzvietnam giải đáp qua bài viết sau đây!

Tại sao phải viết bài chuẩn SEO?

SEO là phương pháp giúp tối ưu công cụ tìm kiếm và để trang web của bạn có thể đạt thứ hạng cao trên Google. Đây là công việc cần không ít kiến thức và kết hợp từ rất nhiều yếu tố khác nhau, một trong số đó chính là bài viết chuẩn SEO.

Đối với mình nội dung luôn là thứ quan trọng nhất vì không chỉ Google đang ngày càng nâng cao tầm quan trọng của nó mà nội dung tốt còn giúp ta truyền tải được những kiến thức bổ ích, những thông điệp mà công ty, doanh nghiệp muốn gửi đến người đọc. Từ đó không chỉ giúp người đọc có được kiến thức bổ ích, chính xác mà còn tăng sự tin tưởng của người dùng với doanh nghiệp, hoặc cá nhân đó.

Bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO sẽ giúp nội dung mà bạn viết ra dễ dàng hơn trong việc lên top đầu Google và được nhiều người biết đến hơn. Vậy cấu trúc của một bài viết thế nào là chuẩn SEO.

 • Lưu ý 1: Một bài viết chuẩn SEO được ứng dụng trên mọi công cụ tìm kiếm chứ không riêng gì Google. Nhưng ở đây vì mình làm SEO chủ yếu trên Google nên cứ xem như đây mặc định là cấu trúc viết bài SEO phục vụ cho Google.
 • Lưu ý 2: Có rất nhiều cấu trúc viết bài SEO khác nhau và mỗi người làm SEO cũng sẽ có cho mình những chỉ tiêu khác nhau. Đây là cách viết mình cảm thấy tốt, thoải mái và phù hợp nhất với mình và đã áp dụng với nhiều công ty trong nhiều năm làm việc.

Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO là gì?

Khái quát về bài viết chuẩn SEO

Một bài viết SEO về cơ bản không khác gì một bài viết thông thường, nó sẽ bao gồm:

 • Tiêu đề.
 • Mở bài.
 • Thân bài.
 • Kết bài.

Trong đó:

 • Tiêu đề (còn được gọi là Title, Heading): Thông thường từ 50 – 65 ký tự. Là phần có thể xem như quan trọng nhất và phải tóm tắt gọn được ý mà bài viết đang nói đến. Đặc biệt Tiêu đề luôn luôn là Heading 1 hay H1
 • Mở bài (còn được gọi là Sapo): Thường dài 1 đoạn từ 3 – 4 dòng hoặc 2 đoạn, mỗi đoạn 3 – 4 dòng. Là đoạn dưới Tiêu đề 1 với nhiệm vụ tóm tắt nội dung trong bài viết, có thể cung cấp một phần thông tin hoặc gợi sự tò mò để người đọc có hứng thú đọc tiếp các nội dung bên dưới.
 • Thân bài: Đây là phần chứa những thông tin mà bạn muốn truyền tải đến cho người đọc. Phần này sẽ gồm: Chữ (text), hình ảnh (image), video nếu có. Phần thân bài sẽ nằm ngay dưới Sapo và được chia ra làm nhiều ý với H2 (Heading 2) là ý lớn, H3 (Heading 3 là ý nhỏ hơn trong H2) và H4, H5, H6 nếu có.
 • Kết bài: Phần kết bài dài ngắn tùy thuộc vào mục đích của người viết nhưng thường dài khoảng 2 – 4 dòng. Mục đích ở phần này là kết lại vấn đề, cảm ơn, giới thiệu dịch vụ, …
Bài viết chuẩn SEO

Và vì là bài viết chuẩn SEO nên ta cần đưa từ khóa (từ cần SEO trên Google). Từ khóa sẽ được đưa vào bài viết như sau:

 • Xuất hiện ở 65 ký tự đầu tiên của tiêu đề (xuất hiện ở đầu tiêu đề nếu phù hợp).
 • Xuất hiện trong 150 ký tự đầu tiên của Sapo (xuất hiện ở đầu Sapo nếu phù hợp).
 • Xuất hiện trong ít nhất 1 tiêu đề phụ (H2) (xuất hiện ở đa số các tiêu đề được nếu phù hợp).
 • Xuất hiện ở đoạn kết.

Tóm gọn lại cấu trúc SEO trong bài viết

Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO trong bài viết theo thứ tự từ trên xuống dưới sẽ như sau:

Tiêu đề (từ khóa xuất hiện ở 65 ký tự đầu)

Sapo (từ khóa xuất hiện ở 150 ký tự đầu)

H2 (từ khóa xuất hiện ít nhất trên 1 H2)

Văn bản

Hình ảnh

H2 (nếu có)

Văn bản

Hình ảnh

H3 (nếu có)

Văn bản

Hình ảnh

Đoạn kết (xuất hiện từ khóa)

Bài viết chuẩn SEO yêu cầu những gì?

Từ khóa

Từ khóa ngoài việc xuất hiện ở những vị trí được nêu trên thì cần phải xuất hiện đều trong bài. Từ đó giúp Bot Google dễ dàng hiểu được keyword mà bài viết hướng đến.

Đặc biệt từ khóa xuất hiện trong bài không nhất thiết phải nối liền nhau mà chỉ cần các từ có trong một đoạn: Ví dụ ta có từ khóa “bài viết chuẩn SEO” thì câu “để một bài viết được xem là chuẩn SEO cần …” thì vẫn được chấp nhận.

Bài viết chuẩn SEO

Bên cạnh từ khóa chính thì ta cũng sẽ có các từ khóa liên quan cần được thêm vào trong bài để tăng hiệu quả SEO. Nhưng từ khóa liên quan bạn chỉ cần xuất hiện 1 lần trong bài.

Lưu ý: Tỉ lệ từ khóa trong bài chỉ nên từ 1 – 3% để không bị đánh giá spam từ khóa.

Hình ảnh

Hình ảnh được xem là chuẩn SEO cần đạt được các yêu cầu sau:

 • Kích thước ảnh: Hiện tại Google không nói hình ảnh có kích thước như thế là tốt. Tuy nhiên hình quá lớn sẽ khiến dung lượng ảnh cao, ảnh hưởng không tốt đến web, vậy nên ta cần resize lại ảnh về kích thước phù hợp với website. Lưu ý nên dùng hình với các tỉ lệ như: 4:3, 3:2, 1:1, … để ảnh hiển thị đẹp hơn.
 • Nén ảnh: Hình ảnh cần được nén để giảm dung lượng. Có thể sử dụng các công cụ như: Tinypng, tinyjpg, image compressor, Larimage, …
Bài viết chuẩn SEO
 • Tên ảnh: Tên ảnh sẽ được là keyword không dấu và nối với nhau bằng dấu gạch nối ( – )
 • Tối ưu Properties: Phần này để ta xóa đi các thông tin mặc định của ảnh và điền thông tin mới vào trong ảnh. Từ đó giúp Google hiểu hơn về bức ảnh và hỗ trợ SEO hình ảnh.
Bài viết chuẩn SEO
 • Đặt thẻ ALT (văn bản thay thế): Thẻ ALT sẽ là từ khóa (ưu tiên) hoặc tiêu đề bài viết và phần này chỉ có thể tối ưu trên website.

Nội dung là duy nhất (Unique)

Tuy nói nội dung duy nhất nghĩa là độ Unique phải 100%, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì có rất nhiều nội dung như: Định nghĩa chính thống, thông số kỹ thuật, … bắt buộc phải chính xác không thể viết khác được. Vì thế Unique ta chỉ cần trên 90%.

Bài viết chuẩn SEO

Bài viết đủ dài

Một bài viết quá ngắn dưới 300 từ sẽ được đánh giá là “nội dung mỏng” hay “Thin Content”. Tất nhiên bài viết quá ngắn sẽ bị đánh giá không mang lại được kiến thức cần thiết cho User và bị Google đánh giá không tốt.

Tuy nhiên mình không phủ nhận nhiều trang web có nội dung rất ngắn nhưng vẫn top 1 trên Google. Như đã nói, ngoài nội dung bài viết chuẩn SEO thì có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa để một trang web dù nội dung mỏng vẫn lên top cao. Nhưng việc viết một bài có nội dung đủ dài, tốt vẫn sẽ tốt hơn rất nhiều cho SEO.

Bài viết chuẩn SEO

Làm sao để tối ưu SEO bài viết trên Website?

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ trên một trang WordPress, tuy nhiên đối với các trang khác ta vẫn có thể áp dụng tương tự

Tối ưu Title và Description

Ta sẽ điền title và description và một phần mềm hỗ trợ (ở đây là Yoast SEO) để kết quả hiển thị trên Google được như mong muốn.

 • Title: Không quá 65 ký tự.
 • Description: Không quá 150 ký tự.
Bài viết chuẩn SEO

Thêm thẻ Alt cho hình ảnh

Thẻ Alt hay “văn bản thay thế” là phần tối ưu SEO quan trọng nhất cho hình ảnh. Và ta sẽ đặt thẻ Alt là từ khóa để Google hiểu hình ảnh đang miêu tả cho từ khóa gì.

Bài viết chuẩn SEO

Rút ngắn url

Url càng ngắn sẽ càng giúp Google hiểu ta đang tối ưu bài viết cho từ khóa nào. Vậy nên ta sẽ sửa lại url giống với từ khóa.

Bài viết chuẩn SEO

Sử dụng Internal link phù hợp

Internal link phù hợp sẽ giúp các bài viết được liên kết với nhau, bên cạnh đó cũng giúp tăng trải nghiệm cho người đọc.

Bài viết chuẩn SEO

Những yêu cầu khác đối với một bài viết chuẩn SEO?

Có một điều mà mình luôn nhắc đi nhắc lại những ai viết content SEO đó là:

“Content SEO viết ra phải phục vụ cho 2 đối tượng: Google và người dùng. Vậy nên một bài viết không chỉ cần đúng cấu trúc mà còn phải hay, dễ đọc, hữu ích, thông tin chính xác, phù hợp và phục vụ được yêu cầu của công ty (nếu có)”.

Đừng quá gò bó bài viết của bạn với cả đống chỉ tiêu SEO cần tuân thủ mà thay vào đó là sự thoải mái để tạo ra những bài viết hay nhất. Bởi vậy mà ngoài các tiêu chí để có một bài viết chuẩn SEO thì ta sẽ cần những yếu tố sau:

Bài viết hay

Để có được một bài viết hay thì bài viết phải lưu loát, từ ngữ và đại từ xưng hô phù hợp, có chủ ngữ vị ngữ, câu đặc biệt, chấm phẩy hợp lý. Đặc biệt là thông tin mà bài viết đưa ra phải hay, thú vị và phục vụ được nhu cầu người đọc cũng như không nhồi nhét nội dung không cần thiết.

Bí quyết để có được điều này không gì khác ngoài việc đọc thật nhiều và đặt mình vào vị trí người đọc.

Dễ đọc

Một bài viết chuẩn SEO và dễ đọc giúp cho trải nghiệm người đọc tích cực hơn và hỗ trợ rất tốt cho SEO. Một bài dễ đọc cần phải được:

 • Bố trí gọn gàng, dễ xem.
 • Mỗi đoạn chỉ tối đa 5 dòng để người dùng dễ đọc.
 • Sử dụng hình ảnh chèn giữa các đoạn dài để tạo cảm giác bài viết ngắn hơn.
 • In đậm, in nghiêng, tạo danh sách, … phù hợp để bài viết có điểm nhấn, dễ nhìn và không bị nhàm chán.
 • Sử dụng hình ảnh minh họa (nếu có) để bài viết sinh động hơn.
 • Các hình ảnh sử dụng nên phù hợp với bài viết.
Bài viết chuẩn SEO

Mang lại thông tin hữu ích

 • Những thông tin trong bài phải chính xác.
 • Tạo ra thêm các nội dung cần thiết để tăng giá trị cho bài viết.

Phục vụ được cho công ty

 • Cách sử dụng từ ngữ phải phù hợp với tầm nhìn của doanh nghiệp.
 • Linh hoạt trong cách sử dụng đại từ xưng hô phù hợp với từng đối tượng.
 • Lồng ghép các sản phẩm và thông điệp mà công ty muốn truyền tải.
 • Phải làm nổi bật lên được sự tận tâm, chất lượng từ đó nâng tầm thương hiệu trong lòng người đọc.

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết cách làm sao để tạo nên một “bài viết chuẩn SEO” cho website. Và hãy nhớ rằng đừng để những khuôn khổ gò bó sự sáng tạo của bạn. Chúc bạn thành công!

Luân Trần

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 6 Average: 5]