Chơi game có cần SSD không?

Mọi game thủ đều mong muốn có trải nghiệm chơi game tốt nhất và mượt mà nhất, vậy một điều không thể bỏ qua đó là SSD. Không chỉ đóng vai trò như không gian lưu trữ, SSD tham gia vào những công việc vận hành khác trên thiết bị. Chi tiết như thế nào thì hãy để Genz Việt Nam giúp bạn giải đáp ngay tại bài viết dưới đây !

Chơi game tác động như thế nào đến SSD?

Điều đầu tiên, đó là những tựa game sẽ chiếm một không gian trong bộ nhớ trên những thiết bị của chúng ta. Tùy thuộc vào tựa game cùng với kết cấu thành phẩm như âm thanh, hình ảnh, đồ họa,… mà mỗi tựa game sẽ có mức dung lượng khác nhau. 

Chơi game tác động như thế nào đến SSD?

Với những tựa game indie, pixel, đồ họa thấp thì sẽ có một mức dung lượng từ thấp đến trung bình. Đặc biệt, với những tựa game AAA cùng mức đồ họa siêu cấp vip pro thì con số này có thể lên tới vài trăm GB là chuyện bình thường trên những ổ cứng SSD hiện nay.

Chơi game tác động như thế nào đến SSD?

Nếu bạn nghĩ rằng mỗi game sẽ chỉ chiếm không gian trong ổ cứng là hết thì xin lỗi, bạn đã sai. Sau khi bạn cài đặt thành công, những file âm thanh, đồ họa được giải nén ra để giúp cho CPU dễ dàng sử dụng và vận hành vào game. Đó chính là lúc mà ổ cứng phải hoạt động liên tục khi phải vận chuyển dữ liệu liên tục giữa các thành phần với nhau, mặc dù dung lượng ấy không chiếm nhiều trong hoạt động của RAM.

Cách SSD hoạt động khi chơi game

Là phiên bản ổ cứng hiện đại được phát triển rất nhiều so với dạng ổ cứng HDD cũ, SSD đã thay thế những bộ phận cơ học thành những mạch tích hợp và bộ nhớ flash NAND. Điều này đã đem đến sự cải thiện rõ rệt về tốc độ đọc/ghi và độ trễ khi đặt lên bàn cân với HDD.

Cách SSD hoạt động khi chơi game

Các luồng dữ liệu được vận chuyển đi giữa các vi mạch với tốc độ tức thời thay vì phải xoay vòng ổ đĩa để lục lọi lại dữ trong ổ cứng, SSD đã trở thành tiêu chuẩn mới cho bộ nhớ của những bộ PC Gaming, laptop.

Lợi ích khi gắn SSD

Sự tiện lợi của ổ cứng SSD đem lại điều không cần bàn cãi. Ngoài những điều đã đề cập ở trên, SSD còn thể hiện điểm mạnh của mình với:

  • Khả năng tăng tốc thời gian khởi động của thiết bị.
  • Tăng tốc thời gian truyền tải dữ liệu.
  • Vận hành game mượt mà hơn.
Lợi ích khi gắn SSD

Ngoài ra, những model ổ cứng SSD đến từ các thương hiệu lớn như Samsung, Kingston,… sẽ được trang bị thêm công nghệ hiện đại để tối ưu khả năng sử dụng của người dùng như ép xung, render, v.v. Cho thấy sự phát triển của công nghệ là vô hạn và nhu cầu sử dụng của người dùng không ngừng phát triển đã ảnh hưởng đến sự phát triển của SSD như thế nào.

Cách chọn SSD để chơi game

Ngày nay, trên những bộ PC Gaming hay laptop thì đều được trang bị một ổ cứng SSD mặc định từ 256GB trở lên cho người dùng.

Cách chọn SSD để chơi game

Ở phân khúc laptop thì người dùng có thể thoải mái khi lựa chọn sản phẩm cho mình. Nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị mạnh mẽ, giải trí như laptop gaming thì hãy cân nhắc sắm cho mình dung lượng SSD từ 500GB trở lên hoặc có thể nâng cấp thêm với SSD laptop. Tuy nhiên hãy lưu ý slot trống mà model laptop có hỗ trợ.

Ở thị trường máy tính bàn thì dễ chịu hơn rất nhiều khi độ tương thích của SSD cực kì thoải mái. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng bản thân với những dạng như M.2 PCIe, SATA 3,… Vẫn tương tự như laptop, bạn vẫn cần lưu ý số ổ cứng mà bộ PC hỗ trợ nhưng lần này sẽ phụ thuộc vào mainboard. Nhưng thay vì mang tính “cứng ngắt” như laptop, bạn có thể dễ dàng thay thế mainboard nếu nhu cầu sử dụng của bạn tăng lên theo thời gian sử dụng.

Vì vậy, nếu là một game thủ hãy cố gắng trang bị cho mình một chiếc ổ cứng SSD và nếu kinh phí eo hẹp, bạn có thể tận dụng HDD làm bộ nhớ lưu trữ và SSD chứa Win, điều này sẽ cho trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất.

Đó cũng chính là câu trả lời của Genz Việt Nam với thắc mắc về việc “chơi game có cần SSD không?”. Hi vọng bài viết trên đây đã thỏa mãn thắc mắc của bạn về SSD và chơi game. Nếu còn bất kì thắc mắc hay đóng góp nào đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới cho chúng mình cùng giải đáp nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo. PEACE !

Ấn để đánh giá bài viết!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời